TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
ĐỔI MỚI Ở XÃ NÔNG THÔN MỚI PHƯỚC NINH - 08/11/2018
Trở lại xã Phước Ninh khi mùa xuân đang đến, chưa đến một năm sau khi cùng Hội Nông dân xã đi khảo sát mô hình nuôi dơi lấy phân ở ấp Phước An, nhưng hiện nay tại nơi đây có quá nhiều thay đổi: co đường liên ấp số 5 Phước Tân – Phước An ngày nào còn là con đường cát đầy nắng bụi mưa lầy, ngổn ngang đất đỏ lẫn bùn đen mùa nhổ mì ruộng chạy nước ngập giờ tráng nhựa bằng phẳng, lớp sỏi nhỏ rãi trên mặt đường vẫn còn tươi mới chưa dạt vào lề; những Nhà Văn hóa ấp, những ngôi trường tươi màu ngói mới, rợp trong màu xanh của cây cỏ, hương hoa; ngoài những vườn ổi, những giàn thiên lý trĩu hoa, thấp thoáng trong nhiều ngôi nhà là những hồ nuôi ba ba còn dấu vết mới xây… Tất cả như rộn ràng hơn, có sức sống hơn sau khi chào đón danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới”.

Phước Ninh là xã vùng sâu nằm về hướng Tây Bắc của huyện Dương Minh Châu, cách trung tâm huyện 08km. Xã gồm 6 ấp với diện tích 4.661,45 ha (trong đó đất nông nghiệp chiếm 91,7% với 4.089,02 ha). Toàn xã có 2.099 hộ sống rải rác không tập trung trên một địa bàn rộng; chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ nên còn nhiều khó khăn trong đời sống. Thực hiện Đề án “Chương trình thí điểm mô hình nông thôn mới trong thời kỳ đầy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, năm 2011 xã Phước Ninh được tỉnh, huyện chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng hưởng ứng của cộng đồng dân cư, xã Phước Ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng và phấn đấu đạt chuẩn XDNTM.

Là một xã nông nghiệp vùng sâu, có lẽ không ai thấm thía hơn người dân về nhu cầu giao thông – một trong những tiêu chí quan trọng của XDNTM: có đường mới nâng cao được giá trị đất, giá trị nông sản và đưa được nông sản đến thị trường kịp thời, có đường con em vùng sâu mới đến trường được dễ dàng, có đường mới thuận lợi đến bệnh viện chăm sóc sức khỏe, có đường mới có cơ hội nhanh chóng tiếp nhận các ứng dụng khoa học kỹ thuật, có đường mới có điện, có trường… Hiểu được nhu cầu bức thiết ấy, giao thông là tiêu chí được xã tập trung thực hiện khi xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương. Hầu hết các con đường giao thông nông thôn ở xã Phước Ninh chỉ là đường đất đỏ thô sơ, thậm chí là lối mòn hoặc đường xe trâu, xe bò, đi lại khó khăn; quyết tâm của xã khi tập trung vào tiêu chí giao thông đã tiếp cận, gặp gỡ với nhu cầu của nhân dân và được ủng hộ, đồng thuận cao. Đối với một xã nông thôn nghèo như Phước Ninh, sự huy động kinh phí đóng góp của nhân dân để làm đường có thể không cao nhưng không thể phủ nhận sự nhiệt tình của bà con khi tự nguyện hiến đất, hy sinh cây trái, hoa màu, vật kiến trúc và đóng góp ngày công lao động cho những con đường đi qua nhà mình, hoặc góp vốn định kỳ hằng năm để xây dựng đường làng, ngõ xóm… Đến cuối năm 2016, xã đã và đang thi công 59 tuyến đường với tổng chiều dài 56,572km, trong đó có 26 tuyến đường đã hoàn thành. Việc hoàn thành các tuyến đường không chỉ làm tăng giá trị đất, giá trị nông sản mà còn làm tăng diện tích và sản lượng các loại cây trồng chủ lực của địa phương; đặc biệt là tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Song song với việc làm đường, các công trình thủy lợi do xã quản lý hàng năm thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt (trên địa bàn xã có 44 tuyến kênh tưới, tiêu với tổng chiều dài 68,047km; trong đó kênh nội đồng TN04-3 có chiều dài 893m do xã trực tiếp quản lý đã được kiên cố hóa). Hệ thống điện cũng được đảm bảo với tỉ lệ 99,8% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ lưới điện quốc gia. Hệ thống trường học trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, đáp ứng các tiêu chí quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, là điều kiện tốt để nâng cao giáo dục toàn diện; xã có 2/4 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất là Trường THCS Phước Ninh và Trường Mầm non Phước Ninh; trong đó Trường Mầm non Phước Ninh đạt Lá cờ đầu của tỉnh năm học 2015 – 2016. Trạm Y tế xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến cuối năm 2016 đạt tỉ lệ 75,07%.

Điều đặc biệt rất dễ nhận thấy là sự tham gia, chung sức của các đoàn thể chính trị xã hội cũng như các doanh nghiệp trong xây dựng nông thôn mới ở Phước Ninh. Hội Nông dân xã Phước Ninh – tập thể điển hình thi đua yêu nước tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2010 – 2015 luôn tích cực chăm lo đời sống hội viên với nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất ngày càng hiệu quả, giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả. Tiêu biểu như mô hình Tổ hợp tác (THT) nuôi ba ba ấp Phước An với gần 50 thành viên, được Hội hỗ trợ vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh tập huấn kỹ thuật nuôi ba ba, được bao tiêu toàn bộ sản phẩm để yên tâm phát triển chăn nuôi… Đến nay Tổ hợp tác đã nuôi với số lượng gần 100.000 con/vụ, thu nhập mỗi hộ từ 40 – 50 triệu đồng/năm. Hội Nông dân xã Phước Ninh còn thành lập nhiều tổ hợp tác nghề nghiệp như THT chăn nuôi gà thả vườn, THT trồng xoài cát Chu… Hội Nông dân cũng hướng nông dân trong xã phát triển sản xuất theo hướng ứng dụng khoa học và công nghệ, qua đó nhiều mô hình đã được giải cao trong Hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) xã Phước Ninh khi thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã tập trung thực hiện mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” (thí điểm tại ấp Bàu Dài) để nâng cao chất lượng xã nông thôn mới với việc vận động, hỗ trợ các gia đình treo cờ Tổ quốc đồng loạt, cùng kích cỡ vào ngày lễ, tham gia trồng hoa kiểng trên các tuyến đường, thu gom rác thải sinh hoạt… góp phần làm cho khu dân cư xanh – sạch – đẹp – an toàn…

Một mô hình cũng khá đặc biệt ở xã Phước Ninh trong lĩnh vực văn hóa là mô hình Nhà Văn hóa ấp. Trong bối cảnh thực trạng tại tỉnh Tây Ninh là các Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã và các Nhà Văn hóa ấp đang còn rất khó khăn trong hoạt động, thì sự đầu tư và vận dụng cho mô hình Nhà Văn hóa ấp hoạt động một cách linh hoạt là điều đáng ghi nhận. Phước Ninh có 06 Nhà Văn hóa ấp được xây dựng khang trang, rộng rãi, đảm bảo cho hoạt động văn hóa, văn nghệ, kết hợp với sinh hoạt hội họp, hướng nghiệp của các ban ngành, đoàn thể nhằm phát huy công năng của thiết chế này. Đặc biệt, xã đã phát động các Nhà Văn hóa ấp trồng cây xanh, hoa kiểng trong và ngoài khuôn viên Nhà Văn hóa, cuối năm tổ chức kiểm tra chéo và trao giải thưởng 1.500.000đ cho Nhà Văn hóa nào đẹp và có hiệu quả hoạt động nhất (trung bình các Nhà Văn hóa ấp có 04 lần sinh hoạt/tháng). Vì thế, đến với các Nhà Văn hóa ấp – nhất là Nhà Văn hóa ấp Bàu Dài trong khu dân cư kiểu mẫu, ta có thể cảm nhận được “chất văn hóa” trong khuôn viên đầy hoa kiểng, hội trường rộng rãi, thoáng đãng, phòng làm việc gọn gàng được mở cửa thường xuyên thay cho một thiết chế sơ sài, đối phó để đạt tiêu chí như ở một vài địa phương khác. Hiện nay, một doanh nghiệp của Bình Dương đang khảo sát và bàn bạc, thiết kế hạng mục hồ bơi và khu vui chơi thiếu nhi theo hình thức xã hội hóa tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã Phước Ninh. Toàn xã có 6/6 ấp đạt tiêu chuẩn và duy trì liên tục trên 5 năm danh hiệp Ấp văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Một tiêu chí khác cũng không thể không nhắc đến là chợ nông thôn. Chợ Phước Ninh tại ấp Bài Dài với diện tích 5.016 m2 được xếp chợ loại 3, đảm bảo cho hoạt động mua bán của nhân dân; đã thi công xây dựng 5 hạng mục: cổng chợ, sàn nền nhà lồng chợ, nhà vệ sinh, mái hiên, khu bán thịt – cá, hệ thống điện nước… với kinh phí thực hiện 180.000.000 đồng từ việc vận động các Mạnh thường quân của địa phương đóng góp.

Với sự nỗ lực trong nhiều lĩnh vực, đời sống kinh tế - xã hội Phước Ninh đã có những thay đổi tích cực: tỉ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng là 93,1%; số hộ nghèo chỉ chiếm 0,77%; 95,5% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người đạt 40.080.000 đồng/người/năm. Công tác bảo vệ môi trường cũng được quan tâm với 100% số hộ dân cư sử dụng nước sạch hợp vệ sinh (trong đó có 51,93% sử dụng nước hợp vệ sinh theo tiểu chuẩn quốc gia), 100% số hộ có nhà vệ sinh, nhà tắm, bể nước đạt yêu cầu; 95,1% các cơ sở sản xuất kinh doanh nhóm A đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường tương ứng… (tuy nhiên, trên địa bàn xã chỉ có khoảng 10% số hộ dân đăng ký thu gom rác tập trung, chủ yếu là các hộ khu vực chợ Phước Ninh). Trong lĩnh vực an ninh – xã hội, có 6/6 ấp được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự; năm 2016, nhân dân và cán bộ xã Phước Ninh được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Những thành tựu của xã Phước Ninh trong XDNTM là sự huy động của cả hệ thống chính trị cũng như sự đóng góp rất lớn của các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn: nhân dân hiến đất làm các tuyến đường giao thông nông thôn trị giá thành tiền 1,5 tỉ đồng và 834 triệu đồng tiền mặt để xây cầu dân sinh qua kênh TN 03, thực hiện Chương trình “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn 6 ấp; các doanh nghiệp ủng hộ xây dựng 65 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết trị giá 2,172 tỉ đồng, hỗ trợ trang thiết bị cho các Nhà Văn hóa ấp và xây Văn phòng ấp Phước Hội, ủng hộ Chương trình Camera an ninh… Tổng số tiền nhận được từ kinh phí vận động là 8,41 tỉ đồng.

Được công nhận danh hiệu Xã Nông thôn mới là một niềm vui lớn của xã Phước Ninh, nhưng ông Lê Sơn Thương – Chủ tịch UBND xã không dấu được những băn khoăn của lãnh đạo địa phương: “Trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, xã đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm dựa vào sức dân, sự đồng thuận của nhân dân. Có được danh hiệu đã là sự nỗ lực rất lớn, nhưng giữ được danh hiệu ấy lại càng khó hơn, đòi hỏi sự phấn đấu lớn hơn, nhất là khi hiện nay các tiêu chí XDNTM đã được nâng cao tiêu chuẩn. Địa phương chúng tôi cần phải tập trung hơn nữa cho các tiêu chí giao thông, môi trường, thu nhập, bảo hiểm y tế và đào tạo cán bộ đạt chuẩn trong thời gian tới. Các tiêu chí khác cũng cần được phát huy hiệu quả, đặc biệt là hiệu quả của các cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đã xây dựng để nâng cao “chất lượng sống” cho người dân, thực sự là một “Nông thôn mới”.
HẢI ÂU     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 230198 Số người online: 1