PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 10 năm 2016-2017: NHỮNG SÁNG TẠO TỪ THỰC TIỄN CUỘC SỐNG - 08/11/2018
Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tây Ninh lần thứ 10 năm 2016-2017 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) chủ trì phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh tổ chức; nhằm khơi dậy tiềm năng sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua 2 năm phát động, Hội thi đã tiếp nhận 110 giải pháp thuộc 5 lĩnh vực; qua đó có 38 giải pháp đạt giải, đạt tỉ lệ 34,54%, gồm: 2 giải Nhì (không có giải Nhất), 16 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Tuy số lượng có giảm so với Hội thi lần thứ 9 năm 2014-2015 (110 so với 163 giải pháp) nhưng điểm nổi bật là các "tác phẩm" đạt giải là những mô hình/giải pháp thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, đặc biệt là ngày càng mang tính ứng dụng cao, giải quyết những yêu cầu bức thiết trong thực tiễn lao động sản xuất và công tác, mang lại hiệu quả thiết thực cho kinh tế - xã hội Tây Ninh.

 Lĩnh vực “Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông” có 5 giải pháp dự thi, đạt 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích (tỷ lệ đạt giải 40%). Nhìn chung trong những kỳ Hội thi Sáng tạo KH&KT tỉnh Tây Ninh số giải pháp dự thi ỡ lĩnh vực này không nhiều; hầu hết các tác giả dự thi là cán bộ thuộc Sở Thông tin & Truyền thông và ngành Giáo dục & Đào tạo. Cả 2 giải pháp đạt giải lần này đều là ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Giải pháp “Ứng dụng ngôn ngữ lập trình C vào Kit arduino góp phần nâng cao năng lực hợp tác của sinh viên ngành CNTT” của nhóm giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh (Trần Phong Vũ, Công Tôn Nữ Lương Thành, Đặng Văn Tráng); tuy thiết bị Arduino không mới nhưng việc ứng dụng ngôn ngữ lập trình C là sự sáng tạo mới trong việc tạo ra sản phẩm “Thiết bị tưới thông minh dành cho hệ thống thủy canh ghép động-tĩnh”, tạo hứng thú học tập cho sinh viên và có được sản phẩm thực tế phục vụ giảng dạy.

Với lĩnh vực “Công nghiệp, xây dựng, giao thông, vận tải” có 35 giải pháp dự thi, đạt 09 giải (tỷ lệ đạt giải 25.71%) gồm 1 giải Nhì, 6 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đây là lĩnh vực có nhiều giải pháp dự thi và đạt giải cao; Tuy nhiên, dù Ban Tổ chức đã gộp 3 lĩnh vực lại nhưng các giải pháp dự thi đều là giải pháp công nghiệp (không có xây dựng và giao thông vận tải).. Hầu hết các giải pháp là cải tiến, sáng chế thiết bị phục vụ nông nghiệp, đáp ứng những nhu cầu bức thiết trong sản xuất và đời sống; nhiều tác giả đạt giải ở lĩnh vực này đã từng đạt giải cao ở những kỳ Hội thi trước đây như: Phạm Văn Hùng (cơ sở cơ khí Tư Hùng – Tân Châu), Trần Quốc Hải (cơ sở cơ khí Trần Quốc Hải – Tân Châu), Trịnh Thành Nghiêm (Công ty Cổ phần cấp thoát nước Tây Ninh)… Giải pháp “Sáng chế dụng cụ gắn máng che mưa trên cây cao su” của Trần Văn Long - Công nhân Nông trường Cao su Tân Biên với chi phí chế tạo thấp, vận hành dễ dàng và hiệu quả, đảm bảo an toàn lao động khi gắn máng che mưa trên miệng cạo của cây cao su ở độ cao 3-5m, hạn chế tình trạng thất thoát mủ cao su khi trời mưa, khả năng thu hồi vốn nhanh và có khả năng áp dụng rộng rãi trong toàn ngành cao su. Giải pháp “Cải tiến xe vận chuyển mủ thành xe chữa cháy trên vườn cao su” của Nguyễn Văn Tài - Giám đốc Nông trường Cao su Bến Củi đã giải quyết được vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ của đơn vị. Xe được sử dụng rất linh hoạt và sáng tạo, giảm được nguồn lực (nhân lực và phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp), giảm số lao động trực gác PCCC thường xuyên trong vườn cao su trong suốt mùa khô; giải pháp có khả năng áp dụng rộng rãi trong các nông trường cao su và có thể mở rộng trong các lĩnh vực khác nhau như trong các vườn cây lớn và các khu vực rừng tự nhiên cũng như khu dân cư. Giải pháp “Máy trồng mì” và “Máy thu hoạch khoai mì” của Trần Quốc Hải - xã Suối Dây, huyện Tân Châu đã hoàn chỉnh quy trình “cơ giới hóa cây mì” với hiệu quả cao khi thử nghiệm ở Tây Ninh, Bình Phước và Campuchia. Giải pháp “Máy trộn và sấy muối ớt” của Nguyễn Quốc Thái - xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành là sáng tạo có tính năng công nghệ cao, phù hợp với nhu cầu sản xuất đặc sản muối ớt tôm ở Tây Ninh. Giải pháp “Dàn bón phân định lượng” của Phạm Văn Hùng (Tân Châu) đáp ứng nhu cầu bón phân cho những cây trồng cách khoảng (cây cao su non, cây ăn quả…) làm giảm thất thoát phân bón, tăng khả năng hấp thụ cho cây trồng…

          Trong lĩnh vực “Vật liệu, hóa chất, năng lượng” có 5 giải pháp dự thi (tập trung ở lĩnh vực hóa chất), đạt 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích (tỉ lệ đạt giải 40%). Giải pháp “Xử lý sắt và mangan trong nước ngầm không sử dụng hóa chất” của nhóm tác giả thuộc Công ty Cồ phần cấp thoát nước Tây Ninh (Trịnh Thành Nghiêm, Nguyễn Lan Đình, Nguyễn Văn Hùng) ứng dụng công nghệ của Công ty PERNAM cho 2 Trạm cấp nước huyện Bến Cầu và Châu Thành, giúp công ty tiết kiệm được chi phí nguyên, nhiên liệu đầu vào cũng như giảm lượng nước tiêu hao trong quá trình xử lý và vận hành hệ thống với nguồn nước thô là nước ngầm; chất lượng nước sau khi xử lý và cung cấp đảm bảo đạt quy chuẩn nước sinh hoạt.

 Lĩnh vực “Nông lâm thủy sản, tài nguyên và môi trường” là lĩnh vực tập trung nhiều giải pháp nhất với hầu hết các tác giả là nông dân. Lĩnh vực này có 40 giải pháp dự thi, 9 giải pháp đạt giải (1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích, đạt tỷ lệ 22.5%). Giải pháp “Nuôi trồng bon sai trong môi trường nước” của nhóm tác giả thuộc Hội Sinh Vật cảnh Tây Ninh (Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thế Long, Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Quốc Phương, Trần Hoài Ân) đã thiết lập được quy trình nuôi trồng 3 loại cây bonsai hoàn toàn sống trên cạn là Mai vàng, Linh sam và Mai chiếu thủy vào môi trường nước, tạo thành tiểu cảnh kết hợp nuôi cá cảnh, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn và mở ra hướng mới cho người kinh doanh, nuôi trồng sinh vật cảnh, thúc đẩy sự phát triển ngành sinh vật cảnh Tây Ninh. Giải pháp “Trồng rau thơm xen rau rừng phủ lưới che” của tác giả Lê Văn Dĩ – chủ nhiệm Tổ hợp tác rau rừng VietGAP ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng đưa ra mô hình kết hợp trồng rau thơm và rau rừng trong lưới che, hạn chế được sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao năng suất và chất lượng rau; đặc biệt là thuần dưỡng được rau rừng trên diện tích đất nông nghiệp, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng. Mô hình “Nuôi dơi lấy phân cho hiệu quả kinh tế cao” của Phan Kim Liên và Lê Thu Thủy - xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu phổ biến quy trình nuôi dơi lấy phân để bán, kết hợp việc lấy phân dơi sản xuất cây trồng trên diện tích đất nuôi dơi, mang đến hiệu quả kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường (Do dơi ăn muỗi nên góp phần giảm bớt dịch bệnh; phân dơi là loại phân bón sạch, thân thiện với môi trường, dơi giúp các loại cây ăn trái thụ phấn trong quá trình săn mồi…)

lĩnh vực “Giáo dục và Đào tạo” có 25 giải pháp dự thi, đạt 16 giải, gồm: 5 giải ba và 11 giải Khuyến khích (tỷ lệ đạt giải 64%). Các giải pháp dự thi được ngành Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn từ các sáng kiến cấp ngành của các trường trong tỉnh. Giải pháp “Xây dựng cấu trúc đề kiểm tra môn vật lý theo định hướng phát triển năng lực của học sinh” của tác giả Tạ Xuân Thơ Thơ - giáo viên Trường THPT Tây Ninh được nghiên cứu và phát triển, ứng dụng trên cơ sở hướng dẫn, tập huấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tạo điều kiện phát triển năng lực của học sinh, cải thiện phương pháp giảng dạy và học tập. Giải pháp “Khảo sát truyện dân gian Tây Ninh” là một nghiên cứu chuyên sâu về thể loại truyện dân gian, một nguồn tư liệu quý trong tình hình Tây Ninh chưa có công trình nào nghiên cứu về văn học dân gian; Giải pháp là một nguồn tham khảo hữu ích cho những người muốn nghiên cứu về lĩnh vực này.

Các giải pháp :Ban giám hiệu chỉ đạo đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trường Tiểu học Kim Đồng” (tác giả Võ Hồng Châu, Quách Thị Thanh Thủy, Lương Thị Mỹ Lệ); Biện pháp giúp giáo viên lớp 2 nâng cao chất lượng luyện đọc cho học sinh” (tác giả Trần Thị Lan Dung - Giáo viên Trường Tiểu học Tôn Thất Tùng, thành phố Tây Ninh); “Thực trạng vận dụng phương pháp dạy học giải quyết vấn đề trong hoạt động dạy học cho trẻ 5, 6 tuổi ở một số trường mầm non tỉnh Tây Ninh” của nhóm tác giả Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh (Lâm Minh Phương, Nguyễn Ngọc Phương Linh, Ngô Thị Tuyết Mai)… đều là những giải pháp, những kinh nghiệm hay trong quản lý cũng như dạy và học ở các trường, có thể ứng dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh Tây Ninh trong hệ thống ngành giáo dục.

Căn cứ chất lượng, nội dung và khả năng ứng dụng của các giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo KH&KT tỉnh Tây Ninh lần thứ 10, Ban Tổ chức đã xét chọn 10 giải pháp (trong số 18 giải pháp đạt giải Nhì và giải Ba) tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2016-2017 (chưa công bố kết quả).

Với kết quả trên Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 10 năm 2016-2017 tiếp tục khẳng định là nơi hội tụ, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, khơi dậy phong trào quần chúng tiến công vào khoa học kỹ thuật. Đối tượng đa dạng, phong phú thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia; đã đóng góp tích cực vào việc áp dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Hội thi phát động 6 lĩnh vực, nhưng chỉ có 5 lĩnh vực có giải pháp dự thi, còn lĩnh vực Y dược không có giải pháp nào; lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và Lĩnh vực vật liệu, hóa chất, năng lượng cũng có rất ít giải pháp dự thi (mỗi lĩnh vực chỉ có 5 giải pháp). Số lượng giải pháp tham gia Hội thi chỉ có 110, con số này chưa tương xứng với tiềm năng sáng tạo của tỉnh (còn rất nhiều người có những mô hình, giải pháp, thiết bị sáng chế có tính ứng dụng cao nhưng không dự thi). Mặt khác, các giải pháp dự thi chưa đồng đều giữa các ngành, lĩnh vực; các doanh nghiệp trong tỉnh chưa quan tâm vận động cán bộ, công nhân tích cực tham gia Hội thi; Không có giải pháp dự thi từ lực lượng đoàn viên thanh niên thuộc hệ thống Tỉnh Đoàn Tây Ninh (vì Hội thi kết thúc vào thời điểm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp), đây là điều rất đáng tiếc vì đoàn viên thanh niên là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực - trong đó lĩnh vực KH&CN là vô cùng quan trọng. Tương tự, ngành Y tế tuy hàng năm đều có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở nhưng lại không có giải pháp nào dự thi Hội thi Sáng tạo KH&KT.

Điểm sáng nổi bật nhất là khả năng ứng dụng và sáng tạo từ thực tiễn, thông qua nhận thức của “những nhà sáng tạo không chuyên” Tây Ninh cũng rất thú vị: Giám đốc Nông trường cao su Bến Củi Nguyễn Văn Tài rất tâm đắc, tự hào về sáng kiến của mình, không phải vì giải pháp ấy đã được công nhận sáng kiến cấp tỉnh hay đạt giải Ba Hội thi, mà vì "giải pháp xe chữa cháy không chỉ hiệu quả với các nông trường cao su, mà còn để phục vụ cho nhân dân địa phương vì nông trường đã thống nhất với UBND xã từ nay sẽ đảm nhận việc chữa cháy tai nạn cháy cho ở hộ gia đình, khu dân cư tại chỗ - Chúng tôi luôn sẵn sàng”; còn anh thợ điện lạnh Nguyễn Quốc Thái chế tạo máy sấy muối thì coi đây là “công trình khởi nghiệp” của mình để phục vụ cho nhu cầu phát triển loại đặc sản phục vụ du lịch Tây Ninh; lão nông Lê Văn Dĩ thì “say” với vườn rau rừng khi không còn những ngày tháng vất vả “xuống sông, lên rừng” tìm kiếm các loại rau cho đặc sản bánh tráng phơi sương Tây Ninh; chị Phan Kim Liên từ diện “hộ nghèo” ngỡ như mình đang mơ khi nhìn ngôi nhà tường bề thế giữa vườn chanh, kết quả có được từ thu nhập của mô hình “Nuôi dơi lấy phân”…

Sự phát triển của khoa học - công nghệ trong nước và thế giới đã tác động vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Tây Ninh, các tầng lớp nhân dân - đặc biệt là nông dân đã dần tiếp cận ngày càng nhiều hơn với khoa học kỹ thuật và qua đó đã ngày càng phát huy khả năng sáng tạo, cải tiến máy móc, thiết bị; ứng dụng mô hình nông nghiệp phù hợp với đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng Tây Ninh trong quá trình sử dụng thiết bị cơ giới hóa và canh tác. Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh là "Sân chơi chất lượng cao" đáp ứng nhu cầu và khả năng sáng tạo ấy. Tây Ninh đã từng có những sáng kiến, mô hình đạt giải cao ở Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc. Vì thế, chúng ta có quyền tin tưởng vào những sáng tạo mới giá trị hơn, mang tính năng công nghệ cao hơn trong những kỳ Hội thi tới.

ThS. Lê Ngọc Hòa     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 208125 Số người online: 7