PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
KỸ THUẬT TRỒNG DỨA (KHÓM) - 09/11/2018
Dứa (khóm) là cây ăn quả nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhất là khi kỹ thuật làm dứa hộp phát triển. Sản lượng dứa trên thế giới tăng đều mỗi năm (hằng năm tổng sản lượng trên dưới 3 triệu tấn). Dứa thuộc loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh và năng suất cao (bình quân trên thế giới năng suất đạt 40 – 50 tấn/ha). So với những cây trồng khác, cây dứa đem lại thu nhập trên một đơn vị diện tích khá lớn, sản phẩm được thị trường quốc tế ưa chuộng, dễ tiêu thụ. Do vậy, diện tích trồng dứa trên thế giới ngày càng được mở rộng.

Ở nước ta, dứa được trồng từ Bắc đến Nam, diện tích trồng cả nước hiện khoảng 40.000ha với sản lượng khoảng 500.000 tấn (trong đó 90% là ở phía Nam). Các tỉnh trồng dứa nhiều ở miền Nam là Kiên Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Long An…; năng suất bình quân khoảng 15 tấn/ha.

Tại Tây Ninh, những năm gần đây người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng năng suất, tăng thu nhập. Đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu đặt hàng của Nhà máy Tanifood (thuộc Công ty Lavifood), một số hộ nông dân đã đầu tư trồng dứa (khóm) trên diện tích lớn từ vài mươi hecta đến hàng trăm hecta.

Ø YỀU CẦU ĐIỀU KIỆN SINH THÁI

Ở nước ta, dứa có thể trồng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất đỏ vàng, phù sa cổ, đất bạc màu ở phía Bắc, đất xám ở miền Đông Nam bộ và đất phèn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cây dứa nhạy cảm với điều kiện nhiệt độ, có thể sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 150C đến 400C (thích hợp nhất từ 280C đến 320C). Cây không có khả năng chịu úng nhưng cũng cần đất đủ ẩm; tốt nhất là lượng mưa phân bổ hàng tháng bình quân khoảng 80 – 100mm được coi là đầy đử, không cần tưới thêm. Về ánh sáng, cây dứa yêu cầu ánh sáng nhiều nhưng thích ánh sáng tán xạ hơn ánh sáng trực xạ.

Ø CHỌN ĐẤT TRỒNG

Cây dứa có bộ rễ phát triển chủ yếu ở lớp đất nông trên mặt, do đó yêu cầu đất phải tơi xốp, thoáng khí, nhiều mùn, đất có phản ứng chua (độ pH của đất từ 4,5 – 5,5), cây không đòi hỏi nhiều về mặt hóa tính của đất, nhưng cần thoát nước tốt trong mùa mưa. Dứa là cây yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng do lượng sinh khối lớn; trong thời gian đầu sau khi trồng khoảng 5 – 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng không lớn, chỉ khoảng 10% tổng số chất dinh dưỡng cây cần trong suốt chu kỳ trồng, sau khi cây đã mọc tốt, nhu cầu chất dinh dưỡng tăng rất nhanh, đặt biệt là Kali (gấp 4 – 5 lần so với đạm).

 

Ø LÀM ĐẤT TRỒNG DỨA

Ÿ Cày xới:

- Đối với các vùng đất bằng phẳng, độ dốc <50 tiến hành làm đất toàn diện, cày sâu 25 – 30cm, bừa nhiều lần đảm bảo đất nhỏ và tơi xốp. Các vùng đất tương đối dốc có thể cày bừa hoặc làm đất cục bộ, chỉ tiến hành trên các hàng, luống dự định trồng.

- Thời gian tiến hành làm đất phụ thuộc vào thời vụ trồng mới, thường tiến hành trước lúc trồng khoảng 20 -30 ngày để đất không bị khô, tránh bị xói mòn do mưa lớn và thuận tiện cho thao tác trồng, giúp cây con sớm hồi phục. Vùng đất mới khai hoang nên nên tiến hành cày vỡ vào cuối năm (tháng 9 – 12) kết hợp vệ sinh đồng ruộng, diệt mầm cỏ dại để năm sau cày bừa lại và tiến hành trồng.

- Đối với những vườn dứa trồng lại chu kỳ hai: nơi có điều kiện có thể sử dụng máy phay băm thân lá kết hợp rải 750 – 1.000kg chất điều hòa pH/ha, tiến hành cày lấp thân dứa cho hoai mục. Khi không có máy phay thì dùng cuốc răng cào thân lá phơi khô tại ruộng (hoặc dùng dao băm nhỏ thân dứa), tập trung thành đống to rồi đốt, rải đều tro trên mặt ruộng.

Ÿ Lên luống:

- Để tạo điều kiện thoát nước tốt trong mùa mưa, hạn chế bệnh thối noãn gây hại dứa, cần tiến hành lên luống khi trồng.

- Chiều cao luống từ 20 – 25cm, bề rộng mặt luống tùy thuộc quy cách trồng và được tính như sau: R = 40 x (N – 1) + 2 x 20cm; trong đó R là bề rộng mặt luống tính bằng cm, N là số hàng dự định trồng trên một luống.

- Khoảng cách giữa các luống: Để thuận tiện cho khâu chăm sóc, khoảng cách giữa hai mép luống nên để 30cm, như vậy khoảng cách giữa các hàng rìa mép luống sẽ là 70cm, đảm bảo cho việc đi lại chăm sóc dễ dàng.

Ø CHỌN GIỐNG VÀ XỬ LÝ CHỒI GIỐNG

Ÿ Chọn giống:

Có 3 nhóm dứa được trồng phổ biến hiện nay là: Nhóm dứa Queen (nữ hoàng, hoàng hậu), nhóm dứa Spanish (dứa Tây Ban Nha), nhóm dứa Cayenne. Đặc điểm chung của 3 nhóm dứa này là giống có khả năng cho năng suất cao, quả to, chịu được phân bón, có khả năng trồng dày, ít bị sâu bệnh phá hại, có khả năng chịu hạn cao. Đặc biệt, các giống này đều có phẩm chất quả tốt (đạt được yêu cầu của nhà máy chế biến), quả đều, dạng hình trụ (phù hợp với việc cắt gọt quả bằng máy nhanh chóng và tiện lợi). Trọng lượng quả bình quân lớn, mắt dứa rộng, lõi nhỏ, thịt quả mịn và chặt.

Ÿ Chọn chồi giống:

Chồi giống phải đạt 3 tiêu chuẩn: Chồi loại 1 có số lá từ 14 – 15 lá, trọng lượng chồi đạt 250 – 300g; chồi loại 2 có số lá từ 12 – 13 lá, trọng lượng chồi đạt 200 – 250g; chồi loại 3 có số lá từ 10 – 11 lá, trọng lượng chồi đạt 170 – 200g. Chối không được dập nát và phải được lấy từ vườn cây đảm bảo sạch bệnh, độ đồng đều cao (95% trở lên). Tùy theo thời vụ trồng mà lựa chọn tiêu chuẩn của chồi cho phù hợp.

Ÿ Xử lý chồi giống:

- Sau khi thu hoạch chồi cần phân loại chồi để đảm bảo độ đồng đều và bó lại thành từng bó nhỏ khoảng 20 – 30 chồi/bó. Phơi ngược gốc chồi trong 1 – 2 tuần ngoài nắng để lành vết thương ở gốc chồi.

- Chồi trước khi trồng cần xử lý các mầm bệnh bằng các loại thuốc như Aliette 80WP hoặc Mexyl MZ 72 WP… để phòng bệnh thối noãn, thối thân, thối rễ, nồng độ pha như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất, hoặc có thể dùng dung dịch Boocdo nồng độ  1 – 2% để xử lý. Cách xử lý là nhưng ngập gốc chồi vào dung dịch các loại thuốc đã pha trên trong thời gian từ 2 – 3 phút hoặc phun ướt đẫm gốc chồi. Đối với những chồi dài trên 40cm, chồi trồng vào mùa khô từ tháng 11 trở đi nên cắt bớt 1/4 ngọn lá. Một cách xử lý khác là trước khi trồng cắt bỏ các lá khô ở gốc, nhúng ngập 1/3 chồi từ gốc vào dung dịch thuốc sâu  Pyrinex, Basudin, Vouroac, Oucol… để phòng trừ rệp và tuyến trùng hại rễ; hoặc ngâm chồi trong nước nóng 550C (3 sôi + 2 lạnh) trong 15 – 20 phút.

Ø  MẬT ĐỘ TRỒNG, CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY DỨA

Ÿ Mật độ trồng:

Mật độ trồng là yếu tố quan trọng quyết định năng suất. Ở Việt Nam, mật độ trồng thích hợp là từ 45.000 – 55.000 cây/ha, tùy vào số hàng trên luống (2 – 4 hàng/luống). Do vậy, để đảm bảo mật độ trồng, khoảng cách giữa các cây trong hàng chỉ từ 30 – 40cm (30 cm nếu trồng 2 hàng/luống và 40cm nếu trồng 3 – 4 hàng/luống), hàng cách hàng là 40cm và khoảng cách giữa các mép luống là 30cm. Để dễ đi lại chăm sóc, dứa thường được trồng theo hàng kép (trồng thành từng băng 2 hàng một, khoảng cách giữa các hàng khoảng 80cm, giữa 2 hàng trên băng là 40cm).

Ÿ Bón phân:

- Bón lót: Bón phân lót cho dứa khi trồng vụ đầu hoặc sau mỗi vụ thu hoạch là rất cần thiết, có tính chất quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất cây. Phân dùng cho bón lót chủ yếu là phân hữu cơ (phân chuồng, phân vi sinh, phân rác, phân xanh, phân lân và vôi). Lượng phân hữu cơ bón từ 10 – 15 tấn/ha. Lượng lân nguyên chất không nên bón vôi nhiều quá vì dứa cần đất hơi chua (có thể dùng chất điều hòa pH đất từ 500 – 1.000 kg/ha rải đều trên mặt ruộng sau khi phay nhỏ lá dứa hoặc lên mặt luống trước khi bổ hốc, rạch hàng trồng).

- Bón thúc: Chủ yếu bằng hỗn hợp đạm và kali với 2 – 3 đợt từ 2 – 8 tháng sau khi trồng; tưới ướt cây trước khi bón và bón theo từng hàng, tập trung vào các lá già gần gốc; ngưng bón phân 1,5 – 2 tháng trước khi xử lý ra hoa. Ngoài ra, có thể bón thêm một lần sau khi hoa nở từ 1 – 2 tháng để nuôi quả, chỉ nên dùng phân kali và bổ sung thêm một số vi lượng, nhất là BO (dạng acid Boric hoặc Borat). Cách bón là bón theo hốc hoặc rạch hàng giữa hai hàng dứa (vì bộ rễ cây dứa phát triển chủ yếu ở tầng đất mặt, nên chỉ rạch hàng sâu khoảng 8 – 12cm, rải đều phân và dùng cuốc lấp kín).

Ÿ Chăm sóc:

- Tưới nước và giữ ẩm đất: Dứa là cây chịu hạn khá, có thể trồng ở những nơi khô cằn nhưng vẫn cần nước để sinh trưởng, phát triển, cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Vì vậy, cần tưới nước cho cây khi độ ẩm đất dưới 40 – 50% trong nhiều ngày. Phủ đất ruộng dứa cũng là biện pháp cần thiết, không chỉ giữ ẩm cho đất trong mùa khô mà còn chống úng và chống xói mòn đất trong mừa mưa, hạn chế cỏ dại, giúp tăng năng suất dứa. Dùng màng phủ nilon màu đen phủ lên đất giữa hai hàng dứa, hoặc dùng rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp hoặc cỏ khô để phủ lên (qua đó cung cấp thêm mùn cho đất).

- Tỉa chồi: Đối với cây dứa, tỉa chồi là biện pháp cần thiết, nhất là với các giống Queen và Spanish là giống thường ra nhiều chồi, tranh chấp dinh dưỡng của quả. Chồi cắt bỏ trước hết là chồi ngọn và chồi cuống vì những chồi này không dùng làm giống. Thời điểm tỉa chồi là khi hoa dứa đã tàn 10 – 15 ngày, chồi ngọn đã cao 4 – 6cm. Việc tỉa chồi khá đơn giản, chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra khỏi cuống từ phía trên xuống; riêng với chồi ngọn nếu bẻ trực tiếp sẽ ãnh hưởng đến quả, tạo ra vết thương dễ làm thối quả, nếu không cẩn thận có thể làm gãy cả quả.

- Trừ cỏ: Trên ruộng dứa cỏ dại thường phát triển nhiều, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Các loại hóa chất trừ cỏ dứa hiện nay là các chất Amcetryn, chất Atrazan, chất Piuvon và chất Paraquat. Các thuốc trên đều phải phun sau khi làm đất lần cuối trước khi trồng dứa hay sau khi trồng dứa cây cỏ còn nhỏ. Riêng chất Paraquat chỉ phun lên cỏ trước khi làm đất.

Ø PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

Ÿ Bệnh khô đầu lá dứa: Bệnh do viruc gây nên và lan truyền qua chồi giống hoặc thông qua rệp sáp chích hút nhựa cây; thời gian ủ bệnh từ 3 – 8 tháng, khi cây đã nhiễm bệnh thì không có thuốc trị. Vết bệnh thường xuất hiện ở các đầu lá già với những vết màu đồng, toàn lá chuyển màu đỏ nhạt sau đó sang đỏ đậm, bìa lá uốn cong về phía trên đầu là khô dần. Bệnh còn gây hại ở rễ, ban đầu là rễ non bị thối, sau đó toàn bộ rễ bị hư làm ngừng quá trình hấp thu dinh dưỡng và rễ của cây. Cách phòng trừ bệnh này là luân canh định kỳ với cây trồng khác; chồi giống phải được lấy ở vườn không bị bệnh; dọn sạch ruộng dứa sau khi thu hoạch quả, làm đất kỹ và phơi ải 20 – 30 ngày; xử lý chồi giống và chăm sóc, bón phân cân đối.

Ÿ Bệnh thối noãn dứa: Do nấm Phytophthora gây ra, bệnh gây hại nặng vào tháng 11 đến tháng 3 hàng năm (giai đoạn dứa mới trồng từ 2 – 5 tháng). Vết bệnh  thường xuất hiện ở phần gốc lá non hoặc đỉnh sinh trưởng của cây bị thối làm cây lùn xuống và chết dần. Cách phòng trừ là chọn chồi giống khỏe mạnh từ ruộng sạch bệnh, trước khi trồng lại dứa đất cần phải được cải tạo, luân canh với các giống khác, xử lý chồi giống…

Ø THU HOẠCH

Ÿ Nhận biết thu hoạch: Việc thu hoạch dúa có thể dựa vào màu sắc (thu hoạch tốt nhất khi quả có màu xanh nhạt và bắt đầu có một vài mắt ở gần cuống quả có màu vàng hoe) hoặc dựa vào hình thái quả (khi mắt dứa đã mở mắt hết là quả già, thu hoạch lúc này đảm bảo phẩm chất tốt).

Ÿ Rải vụ thu hoạch: Thường cây dứa có thời vụ chín rất tập trung gây khó khăn cho thu hoạch và chế biến, tiêu thụ. Vì thế ở những cơ sở trồng dứa với diện tích lớn cần phải rải vụ thu hoạch theo cách: trồng nhiều giống dứa khác nhau theo từng lô riêng để kéo dài thời gian thu hoạch; trồng nhiều loại chồi có kích thước, trọng lượng khác nhau vào các thời vụ và từng lô khác nhau cũng cho thời gian ra hoa và thu hoạch khác nhau; xử lý cho cây ra hoa theo thời gian dự kiến (tránh xử lý vào thời điểm nắng gắt hay rét đậm).

Thụy Du     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 196137 Số người online: 9