TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
MỘT SỐ CÁCH NHẬN BIẾT VÀ LỰA CHỌN THỰC PHẨM AN TOÀN - 09/11/2018
Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành một trong những vấn đề nóng đối với người tiêu dùng. Bên cạnh những sản phẩm có chất lượng, thì ngày càng xuất hiện và có xu hướng gia tăng các sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm: Hàng hóa nhập khẩu không có thông số rõ ràng về xuất xứ, thành phần, cách sử dụng, hạn sử dụng; thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường… Chính vì vậy, để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân thì mọi người nên biết cách nhận dạng các loại thực phẩm không an toàn.

Tùy theo loại thực phẩm, có các nguy cơ ô nhiễm, các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng khác nhau. Đối với nguyên liệu thịt, cá có nguy cơ gây nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường tiêu hóa, ô nhiễm hóa chất độc hại, chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản. Đối với rau, củ, quả ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, vi sinh vật gây bệnh… vì vậy người tiêu dùng khi sử dụng các loại thực phẩm bày bán trên thị trường cần hết sức thận trọng.

Ø NHẬN DẠNG CÁC LOẠI THỊT VÀ GIA CẦM

Để lựa chọn các loại thực phẩm tương đối an toàn bằng cảm quan, chúng ta có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

w Cách nhận biết thịt lợn

Thịt lợn sạch khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, mặt ngoài của miếng thịt khô ráo, độ dày lớp mỡ khoảng từ 1,5 - 2cm, thịt có màu hồng tự nhiên và mịn, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước.

Lợn nuôi bằng thức ăn có hóa chất độc hại, da có độ căng, trương mỏng, ứ nước bên trong, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.

Lợn siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, ít mỡ, chỉ mỏng khoảng 0,4cm, thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò. Ngoài ra, quan sát liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, thì đó là thịt siêu nạc.

Thịt có tẩm ướp hàn the, muối diêm: nhìn rất sáng, cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính… Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém.

w Cách nhận biết thịt trâu, bò

Thịt trâu bò rất giàu dinh dưỡng nhưng lại có nguy cơ nhiễm kén sán cao hơn các loại thịt khác nhiều lần. Khi mua thịt trâu, bò cần xem xét kỹ miếng thịt có lẫn các hạt nhỏ màu trắng, chỉ nhỏ bằng đầu tăm xen lẫn trong thớ thịt hay không. Nếu có bất cứ đốm trắng nào cũng không nên mua về ăn, bởi có thể là kén giun, sán đang làm tổ.

Nếu miếng thịt đó cứng hơn mức bình thường, khi sờ tay vào không cảm nhận được độ dẻo và đàn hồi thì không nên mua vì rất có thể đã dùng ure hoặc hàn the để ướp. Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, khô ráo, thớ thịt săn chắc và có độ dẻo, độ đàn hồi nhất định.

Hiện nay còn có tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh bơm nước vào thịt để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính (thịt có màu sắc không đều, không tự nhiên, màng ngoài nhớt, không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy bùng nhùng, quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra, Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại).

w Cách nhận biết thịt gia cầm

Bình thường thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng, hậu môn không bị đen, thối. Da kín lành lặn, không có vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Mùi vị bình thường, đặc trưng của mùi gia cầm, không có mùi lạ, không có phẩm màu.

Thịt gia cầm hư hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm.

Chú ý thịt gia cầm bị chết: vết cắt tiết bằng phẳng, mặt nhẵn, máu không ứa ra. Trong mạch máu còn còn đọng nhiều máu màu đỏ sẫm, có lẫn bọt. Thịt đàn hồi, màu tím sẫm. Vết cắt ngang có nước màu vàng nhạt hoặc đỏ nhờ. Mỡ màu hồng nhờ hoặc màu xanh. Da thường đốm, vết xuất huyết lầm tấm, từng vùng bầm.

w Cách nhận biết trứng gia cầm

Những kinh nghiệm dân gian về cách thức nhận biết trứng gia cầm tươi sẽ giúp bạn tránh được các thực phẩm không an toàn. Bằng cách soi trứng dưới ánh sáng đơn giản và bạn có thể biết được quả trứng đó đã bị hỏng chưa, hay lắc trứng hoặc chính xác nhất là thử trong nước muối pha loãng, nếu trứng chìm là trứng mới, trứng càng nổi dần lên mặt nước là trứng đã để lâu.

Trứng gà phải có vỏ ngoài màu hồng tươi, nhuận sắc mới là trứng ngon. Khi nhìn thấy trứng có những vết rạn, nứt trên vỏ thì không nên ăn nữa vì lúc này trứng đã bị nhiễm khuẩn, khi ăn sẽ bị đau bụng dẫn tới tiêu chảy hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

w Cách nhận biết cá

Cá tươi có mắt lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, còn mắt cá ươn bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách. Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi; còn mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Vảy cá tươi óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi; còn vảy cá ươn bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi tanh hôi. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép; còn cá ươn hậu môn có màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to. Cá đã mổ có thể nhận biết bằng cách: thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá, còn cá ươn thì ngược lại.

w Cách chọn mua các động vật thân mềm (nhuyễn thể)

Sò, hến còn sống thì vỏ phải khép chặt hoặc nếu đang mở thì khi chạm tay vào phải khép nhanh chóng. Nếu khi chạm vào mà vỏ khép lại chậm chạp thì là dấu hiệu ốm yếu hoặc sắp chết.

Ø CÁCH CHỌN RAU, CỦ, QUẢ

Rau, quả tươi chứa nhiều nước, có men và các chất dinh dưỡng nên là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Vì vậy, rau, quả tươi là thực phẩm rất dễ hư hỏng. Đồng thời rau, quả tươi hiện nay có nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cao. Lựa chọn rau, quả tươi cần chú ý:

w Hình dáng bên ngoài: còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, không thâm nhũn ở cuống. Cảnh giác với loại quả quá mập, phổng phao.

w Màu sắc: có màu sắc tự nhiên của rau, quả, không úa héo. Chú ý các loại quả xanh có màu sắc bất thường. Rau, quả không được dính chất lạ, chất bảo vệ thực vật, nhất là ở lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn xanh tươi, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây, sẽ bổ dưỡng hơn trái ép chín. Cẩn thận với các loại rau, trái có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bóng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.

w Sờ, nắn: có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật có cảm giác “nhẹ bẫng”.

w Mùi: không có mùi lạ. Nếu có hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều ngửi thấy mùi hắc hắc của hóa chất. Với quả, có một số loại được ngâm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi, đẹp nhưng núm cuống còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt của quả.

Hạn chế tối đa việc mua các loại rau, củ, quả cắt gọt sẵn, tuy nhìn bắt mắt nhưng để đảm bảo màu sắc và độ tươi ngon của chúng có thể phải dùng đến một số loại hóa chất độc hại được pha trộn trong nước ngâm. Bên cạnh đó, rau, củ, quả ngâm cũng bị mất đi các Vitamin tươi sạch vốn có, khiến chúng không còn nhiều giá trị dinh dưỡng.

Đối với rau, củ, quả nên theo nguyên tắc “mùa nào thức ấy”, bởi vì các loại rau, trái theo mùa chúng dễ phát triển mà không cần nhiều phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật hay chất bảo quản nên ngon và an toàn, nhiều dưỡng chất hơn và đặc biệt là rẻ hơn nữa.

w Lưu ý: Với các loại rau, sau khi mua về nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, ngâm rau vào nước hòa muối khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến.

Ø CÁCH CHỌN MUA ĐỒ HỘP

Đồ hộp tốt là đồ hộp có hai nắp hộp lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu hộp phình ra, hai nắp phồng lên, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã hỏng.

Kiểm tra nắp hộp, nếu hỏng, hở hoặc sắt hộp bị gỉ, thủng lỗ thì không nên chọn. Đồ hộp cho vào nước đun sôi: nếu còn tốt 2 nắp sẽ phồng lên, nếu không phồng nghĩa là thực phẩm trong hộp đã hỏng.

Xem ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Cách chọn mua thực phẩm bao gói sẵn: không mua thực phẩm khi không có nhãn mác hoặc bao gói bị biến dạng, hỏng. Chỉ nên mua thực phẩm có nhãn mác với nội dung sau:

1. Tên hàng hóa rõ ràng.

2. Tên và địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa.

3. Định lượng hàng hóa.

4. Thành phần cấu tạo.

5. Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.

6. Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản.

7. Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

8. Xuất xứ của hàng hóa.

Nên chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng tin cậy, những nơi chấp hành đầy đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn.
Ngọc Khuê (tổng hợp)     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 229582 Số người online: 1