TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
CẨN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CHAI NHỰA, HỘP XỐP, TÚI NILON TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY Ở GIA ĐÌNH - 22/03/2018
Trong sinh hoạt hằng ngày, các loại chai nhựa, hộp xốp, túi nhựa được sử dụng với số lượng rất lớn do giá thành rẻ và tính tiện dụng cao. Tuy nhiên, sản phẩm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng cũng như góp phần làm ô nhiễm môi trường – một vấn nạn mà con người đang phải đối mặt. Vì thế, cần hiểu biết để sử dụng đúng các loại sản phẩm này, đồng thời hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Ø BAO BÌ NHỰA (CHAI NHỰA, HỘP NHỰA, BÌNH NHỰA…)

 Theo thông tin của Tổ chức GreenGiude (Mỹ), nhựa được phân loại theo mã xác định loại nhựa được đánh số từ 1 – 7 để chỉ các loại nhựa khác nhau.Con số này được đặt trong biểu tượng tam giác, thường thấy dưới đáy hộp, chai để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng thích hợp. Các mã đó như sau:

- Mã số 1: loại nhựa polyethylene terephthalate (viết tắt PETE hay PET)

- Mã số 2: high-density polyethylen

- Mã số 3: polyvinyl Cholorit (PVC)), còn gọi nhựa vynil (V)

- Mã số 4: low density polyethylen (LDPE)

- Mã số 5: polypropylen (PP)

- Mã số 6: polystyrene (PS)

- Mã số 7: polycarbonat (PC) hay loại nhựa nào khác.

Một cách tổng quát, đối với các nhà sản xuất và tái chế nhựa làm bao bì, cả 7 loại nhựa đánh số từ 1 – 7 đều có thể tái chế. Tức nhựa đã được chế tạo và qua một lần sử dụng có thể được dùng làm nguyên liệu tái chế thành sản phẩm khác, với điều kiện phải tuân thủ là sản phẩm tái chế từ nhựa đã qua sử dụng không được dùng chứa thức ăn, thức uống. Mã ký hiệu cũng cho biết mức độ dễ hay khó trong tái chế, như số nhỏ 1,2,3 thì dễ tái chế hơn số 6,7; nhựa số 6,7 khi tái chế sẽ phóng thích vào môi trường nhiều chất độc hại.

Còn đối với người tiêu dùng, nhìn mã ký hiệu có thể biết sơ bộ mức độ an toàn trong sử dụng bao bì nhựa, đặc biệt nhựa đó có tiếp xúc với thức ăn, thức uống. Loại nhựa tương đối an toàn là nhựa mã ký hiệu số 1 PET hay PETE, số 2 HDPE, số 5 PP. Riêng nhựa số 1 PET hay PETE thường được chế tạo các chai nước uống và nước ngọt đóng chai nhưng chỉ đảm bảo chất lượng cho một lần chế biến, tức không được dùng bao bì này chế biến tái sử dụng tiếp tục làm bao bì đựng thực phẩm.

Dùng chai lọ đựng thức uống đóng sẵn ghi 1 PET hay PETE, uống xong vẫn có thể dùng dựng nước uống một lần nữa, tuy nhiên không được rửa với chất tẩy rửa vì chất tẩy rửa sẽ thấm vào nhựa gây hại. Nhựa số 2 HDPE là loại nhựa cũng được sử dụng để sản xuất bình sữa, bình đựng dầu ăn, kể cả đồ chơi và một số túi nhựa có thể tái sử dụng; còn nhựa số 5 PP thích hợp chế tạo hộp đựng thức ăn, màng bọc thực phẩm và cũng an toàn khi tái chế hay tái sử dụng. Như vậy, có thể an toàn khi chai nước, vật dụng gia đình có mã ký hiệu số 2 HDPE hay số 5 PP, có thể tiếp tục dùng nó nhiều lần để đựng thực phẩm.

Loại nhựa không  nên dùng là nhựa số 3 PVC (hay 3V) vì chúng có thể chứa các phụ gia rất độc hại, hoàn toàn không để dùng đựng thực phẩm. Loại nhựa dùng rất cẩn thận là nhựa số 6 PS, được dùng làm vật dụng mút xốp như bao xốp, ly uống nước, cà phê dạng xốp hoặc hộp xốp đựng thức ăn chỉ sử dụng một lần, tức không tái sử dụng, nhất là tái sử dụng đựng thực phẩm. Nhựa số 7 bao gồm PC (polycarbonate) và các loại nhựa khác  không thuộc số 6 loại trước là loại khi dùng phải cẩn trọng. Nhựa PC được sử dụng phổ biến,nhất là làm chai sữa, núm vú, kính mát hoặc đĩa CD; đặc biệt được dùng để làm các can lớn chứa đựng nhiều loại chất lỏng. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) sẽ rất có hại cho cơ thể.

Để tránh nhiễm độc khi dùng bao bì nhựa, cần lưu ý những điều sau đây:

- Nhựa dẻo, có màu sặc sỡ thường phủ các chất phẩm màu có khả năng gây hại hệ tiêu hóa. Nên chọn đồ nhựa trong, bóng và độ cứng cao. Có thể kiểm tra chất lượng bằng cách sau: soi bao bì nhựa dưới ánh nắng, nếu vẫn có thể nhìn qua thì đó là nhựa hữu cơ, không tốt cho sức khỏe; có thể cho vào lửa, nếu có tính độc sẽ dễ cháy hơn loại nhựa không có, khi cháy có mùi khét lạ, bốc khói; trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống, còn loại không độc thì nhẹ và nổi trong nước.

- Đối với các loại nhựa dùng lâu, có vết trầy xước, phai màu thường tích tụ vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nên vệ sinh sạch sẽ đồ dùng hoặc thay mới. Thói quen tái sử dụng các đồ nhựa dùng một lần (ly, chén, dĩa…) hoàn toàn có hại, khi sử dụng nhiều nhiệt độ khác nhau đồ nhựa sẽ sản sinh độc tố.

- Khi dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm nóng, nhất là ở nhiệt độ 1000C, hàm lượng monostyren (một chất độc trong nhựa) sẽ giải phóng và ngấm vào thức ăn. Điều này gây tổn hại cho gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò có thể khiến các chất độc hại từ nhựa (các phtalat, BPA) bị thôi ra vào ngấm vào thực phẩm,gây tổn hại nghiêm trọng. Không những thế; sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm và với nhựa tổng hợp sẽ tạo nên chất dioxin rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn dẫn đến ung thư, gây nguy hiểm cho tính mạng. Vì thế nên thay bao bì nhựa bằng thủy tinh, sành sứ.

- Không cho trẻ con chơi các đồ chơi bằng nhựa khi ở vào lứa tuổi hay mút tay hoặc ngậm đồ chơi vào miệng.

- Nên mua đồ nhựa ở những đơn vị sản xuất, cung cấp có uy tín, đồng thời bỏ những thói quen không tốt khi sử dụng vật dụng nhựa.

Ø HỘP XỐP ĐỰNG THỰC PHẨM

Hộp xốp có thành phần là nhựa PS, khi đựng đồ nóng, hàm lượng độc chất monostyren sinh ra gây tổn hại đến gan cũng như nhiều bệnh khác.

Hộp xốp có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng do ô nhiễm chì, cadmium nếu nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene, Ethylbenzene. Vì thế để đảm bảo an toàn,chỉ nên sử dụng hộp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Loại hộp sản xuất từ nhựa PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C.

Không dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày, chỉ nên dùng một lần. Không dùng hộp xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiểu dẩu mỡ, nước sôi, đồ chua (dưa muối, salat trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…). Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm đựng trong hộp xốp.

Về nguyên tắc; những vật dụng bằng nhựa chỉ để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên hiện nay hộp xốp lại đang được người Việt Nam sử dụng làm vật đựng thức ăn nóng (đặc biệt là ở những cửa hàng thức ăn nhanh, thức ăn nấu sẵn mang về nhà, thức ăn đường phố…). Đây là điều tối kỵ vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren trong nhựa PS giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại tới gan cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, acid… sẽ gây độc tố hại cho con người.

Ø TÚI NILON

Túi nilon là một vật dụng rất quen thuộc với mọi người, mọi nhà. Việc sử dụng túi nilon mỗi ngày đã đi sâu vào nếp sống của mỗi người dân thành thị cũng như nông thôn vì tính tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, giá thành của mỗi chiếc túi nilon lại rẻ (khi mua hàng được cấp miễn phí để đựng hàng hóa) nên việc tiêu thụ loại túi này ngày càng nhiều. Túi nilon được sử dụng khắp nơi, từ người bán hàng rong cho đến cửa hàng, siêu thị, từ thành phố đến nông thôn… Theo các nhà khoa học về môi trường, cứ mỗi phút trên thế giới có đến 1.000.000 chiếc túi nilon được sử dụng; riêng ở Việt Nam, hằng năm bình quân một người sử dụng 30kg các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa. Trong khi đó, theo phân tích của các nhà khoa học, trong môi trường tự nhiên, túi nnilon cần vài trăm năm đến 1.000 năm mới phân hủy hết.

Hầu hết mọi người đều có sử dụng túi nilon, thấy được những tiện ích mà túi nilon mang lại nhưng không nhiều người biết đến những tác hại của túi nilon gây ra cho con người và môi trường. Điều này dẫn đến hệ quả là hiện nay ô nhiễm chất thải nhựa, nhất là túi nilon ở các nước trên thế giới cũng như ở nước ta đang trong tình trạng báo động. Ước tính mỗi gia đình Việt Nam hằng ngày sử dụng  và thải ra ít nhất một túi nilon; trong khi đó mỗi hộ ở thành thị có thể sử dụng từ 3 – 6 túi nilon/ngày, đây là một con số rất lớn. Nếu tình trạng “xả” túi nilon bừa bãi vẫn cứ diễn ra hằng ngày mà không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý thì trong thời gian không xa, môi trường sẽ phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề.

Việt Nam đang trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa – đô thị hóa và cải thiện thu nhập của mỗi gia đình dẫn đến mức độ tiêu thụ của cộng đồng tăng lên và cùng với quá trình đó là sự gia tăng chất thải sinh hoạt, trong đó chất thải túi nilon và đồ nhựa tăng lên với tốc độ cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng kinh tế và thu nhập (theo báo cáo môi trường quốc gia, tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ đô thị có xu hướng tăng bình quân 10 – 15%/năm, chất thải túi nilon và đồ nhựa cũng tăng theo tỉ lệ này). Các túi nilon và đồ nhựa thuộc loại khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường, sinh thái, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người và các loại sinh vật . Trong khi đó ở nước ta gần 90% chất thải rắn sinh hoạt lại được thu gom và xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Vì vậy, công tác tuyên truyền cho cộng đồng biết về tác hại của túi nilon  để cùng nhau giảm thiểu sử dụng túi nilon là vô cùng cần thiết. Cần định hướng và khuyến khích sử dụng túi nioln tiết kiệm, chỉ sử dụng khi cần thiết, thay thế túi nilon bằng các loại túi đụng hàng thân thiện môi trường, tái sử dụng túi nilon, phân loại và chuyển giao cho đơn vị thu gom rác sinh hoạt; đồng thời thúc đẩy và nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ và cộng đồng về việc không thải túi nillon ra đường phố, khu vực công cộng, cống rãnh, kênh rạch; không tự ý đốt hoặc chôn lấp túi nilon.

Trong bối cảnh trái đất đang ngày một lâm nguy vì biến đổi khí hậu, “NÓI KHÔNG VỚI TÚI NILON” sẽ đóng góp vào việc bảo vệ môi trường bền vững.
Nguyệt Cầm (Tổng hợp)     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 229589 Số người online: 3