TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
PHÒNG TRÁNH BỆNH DẠI MÙA NĂNG NÓNG - 22/03/2018
Nhiệt độ gia tăng trong mùa nắng nóng không chỉ tác động lên người mà còn làm cho nhiều loại động vật trở nên nguy hiểm đối với người. Trong đó, phổ biến và nguy hiểm nhất là bệnh dại – chủ yếu gây nên bởi loài chó (chiếm đến 90% nguyên nhân gây bệnh dại) hoặc mèo và các loại gia súc khác bị bệnh dại cắn, cào cấu hay liếm vào niêm mạc của người; hoặc vết xây xát từ cơ thể người bị nhiễm virus dại do tiếp xúc với nước bọt do chó dại tiết ra… Khi người hay súc vật có triệu chứng bệnh dại thì hoàn toàn không còn cứu chữa được nữa. Ước tính hàng năm, trên thế giới có 55.000 người tử vong vì bệnh dại (trung bình 10 phút lại có 1 người chết). Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành bệnh dại cao; trong đó có hơn 90% số người chết vì bệnh này do bị nghi chó dại cắn xong không sơ cứu đúng cách và không đi tiêm phòng.

SƠ CỨU ĐÚNG CÁCH KHI BỊ CHÓ CẮN

Khi bị chó cắn điều quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh hỗ trợ nạn nhân thoát khỏi vòng nguy hiểm (tách nạn nhân ra khỏi chó một cách an toàn) và thực hiện những sơ cứu ban đầu (nếu vết cắn làm nạn nhân bị thương và chảy máu) trước khi đến bệnh viện; đồng thời phải bắt nhốt chó lại để theo dõi (nếu bị chó nhà cắn). Những bước sơ cứu được thực hiện như sau:

- Thực hiện tốt việc xử lý vết thương bằng cách rửa sạch vết thương chó cắn dưới vòi nước chảy với xà phòng để làm sạch những vi khuẩn hoặc những bụi bẩn bám trên vết thương.

- Trong quá trình rửa vết thương không nên cầm máu, chỉ cầm máu khoảng 5-10 phút sau khi đã làm sạch vết thương. Nếu vết thương sâu và bị ra nhiều máu, máu phun thành tia, cần tiến hành cầm máu trước bằng việc băng ép với cuộn băng thun hoặc miếng vải mềm sạch giúp phòng ngừa tình trạng mất máu. Cần giữ tư thế nâng chỗ vết thương cao hơn vị trí tim.

- Khi làm sạch vết thương tuyệt đối không chà sát mạnh vì có thể làm vết cắn tổn thương nghiêm trọng hơn.

- Sát trùng vết thương bằng dung dịch thông thường như cồn, nước muối loãng, oxy già hoặc dung dịch Betađin… Tuyệt đối không được khâu kín da hoặc băng kín vết thương.

- Sau khi kết thúc sơ cứu, lập tức đưa nạn nhân bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị (tốt nhất là sau vài giờ bị chó cắn và không quá 24 giờ).

- Vết thương do chó cắn không phân biệt chó nhà hay chó dại, cần được theo dõi cẩn thận tại cơ sở y tế ít nhất là 48 giờ.

- Thời gian điều trị càng muộn, hiệu quả càng kém và thông thường sau 24 – 48 giờ, việc điều trị gần như không còn hiệu quả, do virus đã xâm nhập và ẩn nấp an toàn bên trong tế bào thần kinh.

- Khi đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện, nên cho người bị chó cắn tiêm phòng bệnh uốn ván và cho chỉ định tiêm phòng vắc-xin dại sớm nếu thấy nghi ngờ hoặc xác định rõ bị chó dại cắn.

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH DẠI Ở NGƯỜI

Thông thường từ 1 – 3 tháng sau khi phơi nhiễm, thời gian ủ bệnh tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn (vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn). Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và tử vong. Khi đã lên cơn dại thì tỉ lệ tử vong gần như là 100% (tuy nhiên, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị  bằng vắc-xin và huyết thanh kháng dại khi mới bị chó dại cắn)

Các dấu hiệu xuất hiện trước khi phát bệnh dại là bệnh nhân có biểu hiện lo lắng, thay đổi tính tình, có cảm giác ngứa, đau ở nơi bị cắn. Thời kỳ toàn phát thường có 2 thể bệnh là hung dữ và liệt.

- Thể hung dữ: Ở thể hung dữ hoặc co cứng, biểu hiện tình trạng kích thích tâm thần vận động, bệnh nhân trở nên hung tợn, điên khùng, gây gổ, đập phá lung tung, nhanh chóng tiến tới hôn mê và tử vong. Bệnh nhân bị co cứng, run rẩy tứ chi, co giật, co thắt họng và thanh – khí quản gây triệu chứng sợ nước, sợ gió. Tình trạng co thắt này tăng lên mỗi khi có kích thích dù rất nhỏ như gió thổi, quạt điện, mùi vị thức ăn, ánh sáng… nên bệnh nhân có nét mặt luôn căng thẳng, hoảng hốt, mắt sáng và đỏ, tai thính, có thể có tình trạng kích thích sinh dục, cương cứng dương vật ở nam giới. Bệnh nhân sốt tăng dần, vã mồ hôi, tăng tiết đờm dãi, rối loạn tim mạch và hô hấp, ảo giác. Các triệu chứng này tiến triển tăng dần và tử vong sau 3-5 ngày.

- Thể liệt: hay gặp ở các bệnh nhân bị chó dại cắn đã tiêm vắc-xin nhưng tiêm muộn, virus đã vào đến não gây bệnh. Bệnh nhân thường có triệu chứng sợ nước, sợ gió. Ban đầu người bệnh có thể thấy đau nhiều ở vùng cột sống, sau đó xuất hiện hội chứng liệt: đầu tiên liệt chi dưới, sau đó rối loạn cơ vòng, rồi liệt chi trên. Khi tổn thương tới hành não, xuất hiện liệt thần kinh sọ, ngừng thở và ngừng tim, tử vong.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH BỆNH DẠI

Khi bị chó cắn:

- Sau khi sơ cứu, đưa người bị chó cắn đến Trung tâm Y tế Dự phòng để kiểm tra và tiêm phòng kịp thời. Tiêm huyết thanh phòng bệnh dại trong các trường hợp: vết cắn rộng, sâu, nhiều vết cắn, bị cắn ở đầu, mặt, cổ, tay bởi một con chó có biểu hiện dại.

- Trường hợp con vật cắn người đã bị giết chết (mà không có điều kiện xét nghiệm để xác định nó có bị dại hay không) hoặc bị mất tích hay không biết rõ nguồn gốc thì phải áp dụng ngay các biện pháp điều trị dự phòng (tiêm vắc-xin). Riêng trường hợp con vật sống khỏe mạnh hay do gia đình nuôi thì cần nhốt lại để theo dõi, đồng thời tiêm vắc-xin  ngay và thôi tiêm nếu sau 10 ngày con vật vẫn sống bình thường.

- Vết thương do những động vật hoang dại cắn cũng cần phải xử trí điều trị dự phòng như đối với trường hợp bị chó cắn.

Đối với hộ gia đình:

- Người nuôi chó phải chấp hành quy định tiêm vắc-xin  phòng bệnh dại định kỳ cho vật nuôi

- Thường xuyên xích, nhốt hoặc nuôi thả chó trong khuôn viên gia đình, không được thả rông để chó dễ cắn người.

- Khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích, rọ mõm và có người chăn dắt.

- Khi phát hiện chó có những biểu hiện bất thường, bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung dữ khác thường thì báo ngay cho nhân viên thú y xã, phường.

Đối với gia đình có trẻ em:

- Đừng để trẻ chơi với bất kỳ con chó nào khi chó đang ăn.

- Nên có nơi nhốt và nuôi chó an toàn, tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa trẻ và chó.

- Kiểm soát chặt chẽ thú nuôi, tránh tình trạng chó bị đứt dây xích, xổng chuồng tấn công trẻ.

- Tạo cho trẻ khoảng không gian vui chơi an toàn và luôn có sự giám sát của cha mẹ.

- Thực hiện đầy đủ việc tiêm phòng dại cho thú nuôi trong nhà, nhất là chó và mèo. Giữ vệ sinh chuồng thú nuôi sạch sẽ, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm có thể gây hại cho trẻ.

- Giáo dục trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, không đến gần, không chọc phá súc vật, nhất là những loại thú hung dữ.

Thụy Du (Tổng hợp)     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 230199 Số người online: 2