TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
Nhân ngày quốc tế người cao tuổi 01.10: NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ALZHEIMER (MẤT TRÍ NHỚ) - 16/02/2017
Sa sút trí tuệ (hay còn gọi là suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ) là bệnh thường gặp ở người cao tuổi (NCT). Có nhiều thể bệnh gây sa sút trí tuệ và được phân thành 2 nhóm chính: sa sút trí tuệ do thoái hóa (thường gặp là Alzheimer – một bệnh danh được đặt từ tên của bác sĩ người Đức Alois Alzheimer, phát hiện từ năm 1901) và sa sút trí tuệ không do thoái hóa (thường gặp do nguyên nhân mạch máu).

Ø     DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH ALZHEIMER

Có thể căn cứ vào các cảnh báo phổ biến sau đây để nhận biết bệnh Alzheimer:

- Mất trí nhớ gây trở ngại trong cuộc sống hàng ngày: Quên tên người đã quen biết từ trước hoặc quên một công việc nào đó đã sắp xếp để làm. Một trong những dấu hiệu chung nhất là quên những điều mới được nhắc đến; quên thời điểm, sự kiện hàng ngày…

- Khó khăn trong việc hoạch định hoặc giải quyết vấn đề: Có thể làm sai hoặc không làm được, phải cần đến sổ ghi nhớ, có thể quên món ăn quen thuộc hay các khoản phải thanh toán hàng tháng.

- Khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc: Không hoàn tất công việc nhà hoặc các trò chơi giải trí (có lúc cần người trẻ giúp sử dụng vật dụng trong nhà như lò nướng hoặc máy giặt, kênh truyền hình muốn xem…). Đôi khi không biết đến những nơi trước kia thân thuộc, không biết đến tiền còn nhiều hay ít, quên cả nguyên tắc trò chơi mình thích.

- Có sự lầm lẫn về thời gian hoặc nơi chốn: Lầm lẫn thời điểm trong ngày, ngày trong tuần; có thể hiểu sai điều gì đó nếu không xảy ra tức thì. Đôi khi quên nơi đang ở và phương tiện đến, mục đích nơi đến ấy.

- Khó hiểu các hình ảnh trực quan và các mối quan hệ không gian: Mắt nhìn kém đi vì đục thủy tinh thể; đọc chữ kém, không biết khoảng cách xa gần, khó xác định màu sắc. Có thể không biết tấm gương trước mắt.

- Xuất hiện các khó khăn với từ vựng trong nói hoặc viết: Khó khăn tìm đúng từ để nói hoặc viết; không ráp nối được các ý nghĩ khi nói chuyện, ngưng giữa chừng và đôi khi không nhớ được mình đang nói gì.

- Giảm hoặc khả năng phán đoán nghèo nàn: Khả năng nhìn nhận, phán xét vấn đề giảm; xử lý, giải quyết hay làm sai việc gì đó trong một khoảng thời gian (nhìn nhận sai về tiền bạc của mình, cho tiền không đúng đối tượng…); ít chú ý đến cách ăn mặc, giữ quần áo không sạch…

- Từ bỏ các hoạt động nghề nghiệp hay xã hội: Rút lui khỏi công việc và sinh hoạt xã hội. Đôi khi cảm thấy mệt mỏi, chán với công việc, với người thân và với những trao đổi bên ngoài. Người bệnh có thể bắt đầu tự tránh xa các hứng thú trước đó, các hoạt động quan hệ bên ngoài, không liên lạc bạn bè đồng đội, láng giềng hay không biết kết thúc một các hứng thú.

- Thay đổi trong cảm xúc và tính cách: Buồn vui, giận dỗi và tính nết thay đổi. Cư xử hàng ngày theo cách của mình, trở nên cáu kỉnh khi sinh hoạt thường lệ bị thay đổi hay gián đoạn. Người bệnh có thể trở nên lẫn lộn, nghi ngờ, phiền muộn, lo âu hay quá sợ sệt. Có thể gây bất hòa trong gia đình, với bạn bè hay nơi thư giãn công cộng.

Ø     CÁC DẠNG BỆNH ALZHEIMER

1. Suy giảm trí nhớ do tuổi

- Trí nhớ là sự lưu trữ thông tin trong hệ thần kinh trung ương; từ việc ghi nhận thông tin, lưu trữ thông tin cho đến tìm kiếm truy xuất thông tin mà quá trình phát triển của hệ thần kinh bắt đầu từ trong phôi thai và hoàn chỉnh khi trưởng thành. Do đó, khi càng lớn tuổi, cơ thể càng ít tạo ra các chất trung gian cần thiết cho não hoạt động cho nên trí nhớ giảm đi cùng với sự tăng lên của tuổi tác. Sự suy giảm này chủ yếu là suy giảm về trí nhớ công việc, sự đãng trí, giảm khả năng tập trung và giảm khả năng giữ ý nghĩ lâu dài (quên ngay một việc mình định làm, không nhớ vị trí đồ vật mà mình vừa đặt xuống…); thường xuyên phải tìm kiếm đồ dùng cá nhân như nón, chìa khóa; quên hoặc khó nhớ tên người mới gặp…

Bình thường, lưu lượng máu qua não khoảng 750-1.000ml trong một phút (tương đương 50ml/100g não/phút); nhưng ở người cao tuổi do các mạch máu não có nhiều thay đổi và nhất là do sơ vữa động mạch dẫn đến thiếu máu nuôi não, từ đó làm cho suy giảm trí nhớ tiến triển nhanh hơn.

Suy giảm trí nhớ dạng Alzheimer chiếm khoảng 50-60% các loại suy giảm trí nhớ. Dạng này có 2 thể: khởi phát sớm (trước 65 tuổi) và muộn (sau 65 tuổi).

- Giai đoạn Alzheimer nhẹ: thường kéo dài khoảng 2 năm. Bệnh nhân thường quên những sự việc quan trọng trong thời gian gần, tính toán khó khăn, dễ quên trả tiền mua hàng (người thân sống chung với bệnh nhân sẽ nhận ra những biểu hiện này sớm nhất).

- Giai đoạn Alzheimer trung bình: thường kéo dài khoảng 1,5 năm hoặc lâu hơn. Đây là giai đoạn bệnh nhân bắt đầu phải có sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Họ quên những sự kiện quan trọng trong tiểu sử bản thân (nơi học và tốt nghiệp, bạn bè), tính toàn càng kém, mặc trang phục không phù hợp với bối cảnh và thời tiết bên ngoài.

Suy giảm trí nhớ là một tiến trình tự nhiên của sự lão hóa nên chưa cần thiết phải điều trị bằng thuốc mà chỉ cần áp dụng tích cực các biện pháp điều trị không dùng thuốc: thường xuyên hoạt động trí não, sống trật tự - có phương pháp, đọc nhiều sách, giao tiếp xã hội, luyện trí nhớ, liệt kê danh sách các công việc phải làm, lập thời gian biểu cho công việc hằng ngày, làm theo thời gian biểu công việc đã lập, đề ra những mục quan trọng cần chú ý thực hiện…

2. Suy giảm trí nhớ do bệnh lý

Các bệnh lý ở hệ thần kinh trung ương cũng làm cho NCT bị suy giảm trí nhớ như chấn thương sọ nảo, tai biến mạch máu não, viêm não, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, stress, nghiện rượu, lạm dụng thuốc ngủ…

Trong trường hợp này suy giảm trí nhớ có những biểu hiện sau:

- Quên cách sử dụng đồ vật, thiết bị máy móc gia đình và văn phòng từng dùng rất thường xuyên.

- Quên những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ nhưng vẫn tiếp nhận và duy trì được khả năng nhớ những thông tin mới.

- Hay lập lại một câu hay một chuyện trong cùng một buổi trò chuyện.

Khi xác định suy giảm trí nhớ do bệnh lý cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời vẫn có thể khỏi hoặc làm cho quá trình tiến triển của bệnh nhân chậm lại. Do đó, khi trong gia đình có người cao tuổi cần hết sức quan tâm đến sức khỏe tâm thần vì nếu khi thấy NCT có biểu hiện hay quên cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Ø     ĐIỀU TRỊ BỆNH ALZHEIMER

Hiện chưa có phương pháp điều trị chuyên biệt hữu hiệu cho bệnh Alzheimer. Điều trị mang tính chất cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp làm chậm quá trình, tiến trình tiến triển của bệnh bằng các thuốc kháng sinh như: rivastigmin, donepezil và galantamin. Gần đây có thuốc memantin là một chất đối kháng không cạnh tranh của thụ thể glutamatergic.

Để phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở NCT cần thực hiện những giải pháp sau:

- Tạo cho người cao tuổi môi trường sống yên tỉnh, giữ cho không khí gia đình thoải mái để duy trì và tăng cường trí nhớ.

- Cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp với thức ăn giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết như phosphor, kẽm, vitamin nhóm B, các loại dầu thực vật. Đặc biệt, cần ăn nhiều rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ não do có chứa các chất flavonoid giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống ngăn ngừa độc tố. Ngoài ra cần ăn nhiều đậu, các loại hạt và cá, dầu olive, giảm ăn thịt… sẽ giúp huyết áp giữ ở mức thấp.

- Hạn chế uống rượu, bia vì chúng có thể thúc đẩy nhanh quá trình suy giảm trí nhớ, thậm chí mất trí nhớ ở NCT (25% người bị bệnh mất trí nhớ liên quan đến nghiện rượu).

- Duy trì huyết áp ổn định ở mức cho phép vì huyết áp cao là nguyên nhân trực tiếp gây tai biến mạch máu não; nó chính là thủ phạm của 50% trường hợp bị suy giảm trí nhớ. Hãy cố gắng duy trì huyết áp ở mức lý tưởng là 115/75 bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng cơ thể thấp, không béo phì. Nên thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể bị tai biến mạch máu não, làm các mạch máu nhỏ bị vỡ và chảy máu trong não gây ra suy giảm trí nhớ.

- NCT có thể chọn một trong những hoạt động sau đây trờ thành chế độ luyện tập thường xuyên: đi bộ, khiêu vũ dưỡng sinh, làm vườn. Các hoạt động này giúp máu chảy đều lên não, duy trì dinh dưỡng cho não bộ. Mỗi ngày cố bước đi khoảng 10.000 bước chân hoặc tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần sẽ tránh được 1/3 rủi ro mắc chứng bệnh Alzheimer.

- Cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thư giãn, tập luyện hợp lý, hài hòa. Tránh những căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống.

NGUYỄN DUNG     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 230196 Số người online: 1