TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
MÁY TRỘN VÀ SẤY MUỐI ỚT SÁNG TẠO KHỞI NGHIỆP CỦA MỘT THỢ ĐIỆN LẠNH TRẺ - 22/03/2018
Đất Tây Ninh không có biển như nhiều tỉnh khác, vì thế người Tây Ninh không thể sản xuất ra muối hay sản phẩm tôm khô đặc trưng của các địa phương duyên hải… Vậy mà hơn 10 năm nay, một trong những đặc sản mà nhiều người khi đến Tây Ninh nhất định phải mua về làm quà – đó chính là muối ớt, muối tôm. So với những nơi khác, muối ớt tôm Tây Ninh có hương vị và sắc thái riêng không lẫn vào đâu được. Theo các ngành chức năng, Tây Ninh hiện có hơn 100 lò làm muối ớt tôm nằm rải rác ở các huyện Trảng Bàng. Gò Dầu và thành phố Tây Ninh. Có cơ sở làm thủ công, có cơ sở đầu tư trang thiết bị để sản xuất muối ớt, muối tôm theo công nghệ mới. Một công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất muối ớt, muối tôm là sấy muối. Những năm trước đây, muối thường được sấy bằng phương pháp thủ công (rang muối trên bếp củi, lửa vừa phải); hiện nay, ở một số cơ sở lớn công đoạn này được xử lý bằng lò sấy. Tuy nhiên, dù làm muối bằng cách thủ công hay xử lý bằng lò sấy thì việc sản xuất muối tôm, muối ớt phải thông qua một giai đoạn mất rất nhiều thời gian và công sức là “phơi muối”. Ngoài ra việc phơi muối còn chịu ảnh hưởng của thời tiết và môi trường: mùa mưa phơi muối rất khó khăn; việc phơi muối không đảm bảo vệ sinh do bụi bặm, côn trùng rơi vào… Anh Nguyễn Quốc Thái ở ấp Long Đại, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành vốn là một thợ điện lạnh với thâm niên hơn 10 năm hành nghề. Qua quá trình quan sát những lò làm muối ớt, muối tôm ở địa phương và cạnh nhà, nhận thấy những khó khăn trong nghề mà mọi người gặp phải, Thái ấp ủ ý tưởng làm máy trộn và sấy muối ớt. Anh dành nhiều thời gian tìm hiểu trên Internet, kết hợp với kiến thức sẵn có từ nghề điện lạnh để lên ý tưởng thiết kế và thể nghiệm thực tế. Sau một thời gian dài mày mò nghiên cứu, chế tạo, cuối cùng anh đã sáng chế thành công “Máy trộn và sấy muối ớt” - một công nghệ làm muối tôm trong môi trường khép kín (không cần khâu phơi muối). Sản phẩm này đã đạt giải Ba Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 10 (2016 – 2017) và được Ban Tổ chức tuyển chọn tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, trở thành sản phẩm khởi nghiệp của anh thợ điện lạnh trẻ.

Cấu tạo của “Máy trộn và sấy muối ớt” gồm một khung inox được thiết kế vững chắc, có thể chịu được trọng lượng hơn 0,5 tấn. Trọng tâm của máy là khối lập phương (để trộn muối đều hơn so với hình cầu hay các hình khác) bằng inox (tránh hơi muối tỏa ra làm oxy hóa) có thể tích 0,8m3 chứa đến 100kg muối nguyên liệu; nhiệt độ sấy của máy có thể đạt đến 3990C nhưng với nguồn điện trong khu dân cư không ổn định thì chỉ cần cho máy hoạt động ở khoảng 1600C. Một góc của khối lập phương được thiết kế nắp đóng – mở để đưa muối nguyên liệu vào và lấy muối sấy thành phẩm ra. Vỏ ngoài của khối lập phương được cách nhiệt với mặt trong bằng một lớp sợi thủy tinh nên khi chạm vào, dù máy hoạt động sấy với nhiệt độ cao 2000C cũng chỉ cảm thấy âm ấm. Điều này giúp cho máy không tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh cũng như không gây bỏng cho người điều khiển máy. Khối lập phương của máy được gắn trên hệ thống trục xoay, khi trục xoay hoạt động sẽ làm khối lập phương xoay vòng giúp cho việc trộn và sấy muối được đều hơn. Trục xoay của máy hoạt động như hệ thống đường truyền lực từ dây sên đến một moteur công suất khoảng 0,5 mã lực (HP) nên rất ít tốn nguồn năng lượng điện. Hệ thống trục xoay còn được thiết kế hệ thống hút ẩm để muối sấy mau khô và muối thành phẩm có màu “bắt mắt” hơn. Anh Thái cho biết: “Ban đầu, khi chưa thiết kế hệ thống hút ẩm, dù đã dùng máy sấy liên tục đến 06 giờ nhưng muối vẫn còn ướt”. Bên phải khối lập phương là bảng điều khiển, được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần hiện đại và rất dễ sử dụng với các công tắc nguồn (tắt, mở máy), công tắc điều khiển nhiệt độ sấy (các công tắc sẽ tự động ngắt điện khi có sự cố); các đồng hồ hiển thị nguồn điện cung cấp cho máy và nhiệt độ sấy của máy, giúp người điều khiển quan sát và điều chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp... Cuối cùng là khay chứa muối (có thể chứa 100kg muối) có 3 bánh xe để vận chuyển và chứa nguyên liệu vào máy cũng như chứa muối thành phẩm đã được sấy qua máy. Tổng chi phí mà anh Thái đã đầu tư cho chiếc máy này vào khoảng 70 triệu đồng (nhưng do đã có kinh nghiệm với chiếc máy đầu tiên nên anh cho biết giá thành của máy có thể giảm từ 10 – 20% nếu anh thực hiện chiếc máy tiếp theo).

Điều đặc biệt là “Máy trộn và mấy sấy muối ớt” làm việc hoàn toàn tự động và cho năng suất cao. Người sử dụng chỉ cần cho nguyên liệu vào khối lập phương, sau đó điều chỉnh thông số phù hợp với khối nguyên liệu rồi khởi động máy. Khối lập phương của máy hiện tại có thể chứa 100kg nguyên liệu, sau 6 giờ hoạt động máy sẽ cho ra 70kg muối ớt thành phẩm hoàn chỉnh không cần phải qua khâu phơi muối; vì thế dù với thời tiết mưa hay nắng máy vẫn cho năng suất ổn định. “Máy trộn và máy sấy muối ớt” không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm nguồn lao động, một người cùng lúc có thể quản lý 3 máy vì máy hoạt động hoàn toàn tự động (ngay khi máy sấy và cho ra muối thành phẩm theo lập trình, máy sẽ tự động ngưng hoạt động); nhiên liệu cho máy trong 6 giờ hoạt động cũng chỉ có 08 Kw điện.

Ban đầu do thiếu kinh nghiệm, muối sấy thành phẩm có một số bị vón cục giống như cách làm muối theo phương thứ  rang trên bếp lửa truyền thống, anh Thái đã nghiên cứu khắc phục và đạt được sản phẩm hoàn hảo. Có chiếc máy trộn và sấy muối ớt, công việc làm muối ớt tôm trở nên đơn giản hơn nên anh quyết định tự làm muối để bán. Qua quá trình tìm hiểu và thử chế biến muối, anh đã tìm ra công thức làm muối cho riêng mình để muối, tôm và tỏi đạt chất lượng với hương vị mặn mà, màu sắc đỏ hồng tự nhiên. Hiện anh đang chào hàng bỏ muối ớt ở các chợ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và được đón nhận tiêu thụ ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Vợ anh - chị Thu Thủy cho biết, chị hiện là giáo viên mầm non, về đến nhà phải lo cho các con rồi làm công việc nhà, rất bận rộn; tuy nhiên với chiếc máy có tính năng tự động như vậy chị vẫn có thể phụ giúp chồng trong việc bỏ nguyên liệu vào máy và đóng gói sản phẩm.

Theo tính toán của anh Thái, nếu thị trường chấp nhận, ủng hộ “Máy trộn và máy sấy muối ớt” của anh ở mức giá 100 triệu đồng; với công suất của máy, chỉ cần mức tiêu thụ ổn định là 350 kg/năm ở hộ gia đình và mức giá bán muối 35.000 đồng/kg (nếu chưa có thương hiệu) thì chỉ cần một năm, lợi nhuận từ việc sản xuất muối sẽ giúp người mua máy có thể thu hồi lại được hoàn toàn mua máy.

Qua quá trình chế tạo và sử dụng “Máy trộn và sấy muối ớt”, anh Thái nhận thấy máy không chỉ trộn và sấy được muối ớt mà còn có thể sấy được hạt cà phê, hạt điều; anh đang tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện, nâng cấp theo hướng tự động hóa hoàn toàn để chiếc máy có thể hoạt động tốt và giảm được chi phí chế tạo. Xem chiếc máy là “sáng tạo khởi nghiệp” của bản thân, anh hy vọng trong tương lai gần có thể đưa chiếc máy làm muối này đến gần với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất muối tôm và bà con có nhu cầu sử dụng.

Đạt giải Ba tại Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh Tây Ninh là một niềm vui, một sự động viên lớn đối với sự sáng tạo của anh. Trong niềm vui ấy, anh cho biết: “Với tư duy “dám nghĩ dám làm”, cần cù chịu khó và kinh nghiệm học hỏi của bản thân, tôi đã thành công trong việc chế tạo “Máy trộn và sấy muối ớt” phù hợp với cách làm muối của người Tây Ninh, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách làm muối thủ công. Sáng tạo này là cần thiết cho việc sản xuất muối ớt tôm - một sản phẩm đặc sản phục vụ cho phát triển du lịch ở Tây Ninh, tôi rất tự hào về điều đó. Điều tôi mong muốn nhất hiện nay là sản phẩm của mình sẽ được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được người tiêu dùng tiếp nhận - đó mới là niềm vui trọn vẹn”.
Hải Âu     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 222910 Số người online: 4