PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
Phát hiện 3 loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát - 01/02/2013
Một khảo sát gần đây vào tháng 8/2011 của Viện Sinh học Nhiệt đới và Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát với các nhà nghiên cứu từ Pháp và Anh đã xác nhận loài cây Nắp ấm Thorel quí hiếm (có tên khoa học là Nepenthes thorelii Lecomte) hiện diện ở tỉnh Tây Ninh. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện loài lan Hoàng thảo (Dendrobium minusculum) là ghi nhận mới cho thế giới và loài Thủy nữ Campuchia (Nymphoides cambodiana) lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam

Các loài Nắp ấm (hay Nắp bình, Bình nước) không chỉ có giá trị là một loại cây cảnh đẹp được ưa thích trên khắp thế giới mà còn có tiềm năng dược liệu và có giá trị du lịch do nó có khả năng bắt và tiêu hoá côn trùng. Lá cây đã tiến hoá thành một cái bình sâu, có nắp phí trên và nhiều gai nhọn hường xuống dưới làm cho các con vật nhỏ đã chui vào là khó thoát ra. Dịch tiêu hoá ở dưới đáy bình có thể biến côn trùng, ếch nhái, thậm chí cả những chú chim nhỏ thành nguồn dinh dưỡng cho cây. Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi (2005) và các tài liệu khác, trong y học cổ truyền phương Đông, các loài cây nắm ấm có vị ngọt, nhạt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm và được sử dụng để chữa trị một số bệnh như viêm gan, viêm loét dạ dày, tá tràng, sỏi niệu quản, cao huyết áp, cảm mạo, ho gà, ho do cảm mạo, phù thủng toàn thân. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cây thuốc (Planta Medica) năm 1998 đã chứng minh loài Nắp ấm Thorel chứa nhóm naphthoquinones có hoạt tính chống sốt rét.

Nắp ấm Thorel (Nepenthes thorelii) là một loài thực vật từng được xem là đặc hữu của khu vực Đông Dương (chỉ có ở Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam). Loài này được nhà thực vật học người Pháp Clovis Thorel thu được đầu tiên ở xã Thị Tĩnh (Lò Thiêu, tỉnh Bình Dương) trong những năm 1861-1869 và sau đó khoảng 50 năm được nhà thực vật học nổi tiếng Paul Henri Lecomte mô tả (năm 1909). Lecomte đã lấy tên Thorel để đặt tên cho loài. Các mẫu vật này hiện được lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris và các bộ thảo tập ở Vườn thực vật Bogor and Vườn thực vật New York. Đến năm 1979, Leo C. Song mô tả một biến thể của loài này nhưng biến thể này được xem là có nhầm lẫn. Trong tự nhiên, Nắp ấm Thorel trông rất giống và dễ bị nhầm lẫn với các loài tương tự. Ngay chính Lecomte cũng nhầm lẫn khi sử dụng các mẫu vật thuộc ba loài khác nhau để mô tả N. thorelii. Các nghiên cứu gần đây cho thấy các cây cảnh được gắn tên “Nepenthes thorelii” được dân chơi cây cảnh trồng trên thế giới thật ra là các cá thể của các loài tương tự (bao gồm N. smilesii, N. kampotianaN. bokorensis) và các dạng lai giữa các loài này, đồng thời cho thấy Nắp ấm Thorel là loài đặc hữu của Việt Nam (chỉ có ở Việt Nam).

Kể từ khi Thorel thu được mẫu vật của loài này, cho đến gần đây chưa có một ghi nhận chính thức nào có thể khẳng định chắc chắn là loài nắp ấm Thorel còn tồn tại ngoài tự nhiên. Các nỗ lực tìm kiếm của nhóm các nhà nghiên cứu gồm François Mey (một chuyên gia về cây Nắp ấm người Pháp gốc Campuchia, sinh ra ở Hà Tiên), Charles Clarke (người Úc), Alastair Robinson (người Anh) và Lưu Hồng Trường ở khu vực Đông Dương trong những năm gần đây hầu như đã đi đến kết luận là Nắp ấm Thorel đã tuyệt chủng ngoài  thiên nhiên. Mãi đến gần đây, một bức ảnh tình cờ của Tiến sĩ Vũ Ngọc Long trong một lần đi khảo sát ở Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát đã cho thấy loài được chụp ảnh có thể là Nắp ấm Thorel. Dựa trên bức ảnh này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát kỹ và khẳng định sự tồn tại của loài ngoài tự nhiên. Việc phát hiện lại loài này ở Lò Gò Xa Mát sau hơn một trăm năm là một ghi nhận thú vị, cho thấy tính độc đáo của thiên nhiên nước ta. Các khảo sát ở các khu vực lân cận ( cả ở Campuchia) không tìm thấy loài này. Cho đến lúc này, có thể khẳng định Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát là địa điểm duy nhất có thể tìm thấy loài này trong tự nhiên.

Với số lượng cá thể ít hơn 100 được tìm thấy, có thể nói Nắp ấm Thorel đang ở tình trạng bị đe dọa tuyệt chủng cao. Theo tiêu chuẩn xếp loại tình trạng bị đe dọa của các loài của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN, ver. 2.3), loài này nên được xếp ở tình trạng Cực kỳ nguy cấp (Criticalaly Endangered). Vườn quốc gia sẽ  tiến hành các biện pháp bảo vệ chặt chẽ loài này cùng sinh cảnh của nó, phòng ngừa các hình thức khai thác và gây hại dù vô tình hay cố ý. Đồng thời  có kế hoạch phục hồi khẩn cấp loài này nhằm bảo tồn một nguồn gien quý hiếm, độc đáo của nước ta.

Cùng với các loài lan Hoàng thảo (Dendrobium minusculum) ghi nhận mới cho khoa học thế giới và loài Thủy nữ Campuchia (Nymphoides cambodiana) vừa được ghi nhận lần đầu tiên cho Việt Nam năm 2009, sự phát hiện này cho thấy Vườn Quốc Gia Lò Gò – Xa Mát thật sự là rừng đặc dụng có giá trị khoa học và bảo tồn cao. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng vườn quốc gia này đang chứa đựng nhiều bí ẩn cần khám phá; chắc rằng nơi đây còn lưu giữ nhiều loài sinh vật khác chưa được ghi nhận và nhất là nguồn gien nhiều loài quý hiếm khó tìm thấy ngoài thiên nhiên.

 

TS. Lưu Hồng Trường, ThS. Nguyễn Đình Xuân     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 208128 Số người online: 7