TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
Ai đã từng đến thăm vùng đất Tây Ninh mà chưa thưởng thức món “Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng” – loại đặc sản đã được tôn vinh là “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” của tỉnh Tây Ninh thì coi như… chưa đến! Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng không chỉ độc đáo ở chỗ nướng và phơi sương trước khi ăn, “không đụng hàng” với bất cứ nơi nào, mà còn có hương vị riêng khi kết hợp với món ăn kèm “độc nhất vô nhị” là mâm rau sống phong phú, xanh tươi đẹp mắt với sự kết hợp của hơn 20 loại rau gồm rau vườn, rau sông và rau rừng – đặc biệt là rau rừng. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng mà không ăn với rau rừng Tây Ninh thì không đầy đủ mỹ vị của món ăn này (dĩ nhiên còn phải kèm theo “thịt luộc nước dừa – nước mắm chua ngọt” hoặc “mắm chua – thịt luộc nước dừa” mới đủ bộ). Có thể nói không ngoa rằng “Rau rừng Tây Ninh” đã góp phần làm nên danh phận và thương hiệu cho rau rừng Nam bộ, trở thành đặc sản không thể thiếu trong các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng hiện nay. Và người đặt nền móng đầu tiên cho thương hiệu ấy chính là một lão nông ở ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng: ông Lê Văn Dĩ - Chủ nhiệm Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát với mô hình “Trồng rau thơm xen rau rừng phủ lưới che”.

Ø XUYÊN RỪNG TÌM GIỐNG RAU RỪNG

Ông Lê Văn Dĩ (Ba Dĩ) là nông dân nghèo ấp Lộc Trát, gia đình sống bằng nghề sản xuất bắp giống và trồng hoa màu các loại theo lối truyền thống nên thu nhập không cao; ông phải làm thêm công việc khá cực nhọc là tìm hái rau sông, rau rừng để cung cấp cho các quán ăn đặc sản bánh tráng phơi sương. Là người dân Trảng Bàng nên ông hiểu hơn ai hết giá trị rau rừng đối với sự phát triển của du lịch Tây Ninh thông qua món ăn đặc sản của quê hương; là người sống bằng nghề hái rau rừng, ông cũng nhận thức được tình trạng nguồn rau rừng tự nhiên ngày càng cạn kiệt khi rau rừng trở thành đặc sản của các nhà hàng, quán ăn khi phát triển các tour du lịch. Đau lòng khi thấy nhiều người khai thác rau rừng vô tội vạ theo lối tận diệt nguồn rau rừng khi hái, ông Dĩ nảy sinh suy nghĩ “mang rau rừng về vườn nhà” để chủ động trong thu hoạch và không làm cho thực vật rừng cạn kiệt. Đau đáu với suy nghĩ ấy, năm 2013, ông “rủ rê” một người bạn cùng xóm cũng làm nghề hái rau rừng như mình là ông Trần Văn Thành (Năm Thành) cùng mình tìm giống rau rừng mang về trồng, nhân giống vườn rau mơ ước trên đất vườn nhà.

Công việc tìm giống rau rừng tưởng chừng như đơn giản với  người sống bằng nghề hái rau rừng như ông Ba Dĩ và Năm Thành, nhưng hóa ra lại không phải thế! Các giống rau rừng quen thuộc của địa phương nhưng mọc hoang dại của bìa rừng, ven sông hầu hết đã bị khai thác đến cạn kiệt và đang dần mai một, muốn tìm phải đi xa hơn – trên những con đường rừng, ven suối, những gò, trảng dọc sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông mới có. Không chỉ tìm các giống rau rừng quen thuộc, hai ông còn săn lùng các giống mới mà theo những người đi rừng kể lại là “ăn ngon vô cùng”. Không tìm được ở rừng Tây Ninh thì sang tận Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… và thậm chí các xã Campuchia lân cận để tìm. Lặng lẽ tìm ở ven rừng, cửa rừng; lân la làm quen để xin giống mới, lạ và ngon – xin không được thì trao đổi hoặc… “bứng trộm”! Mà đào bứng cây rừng giống về trồng không chỉ là chọn loại ăn được, ăn ngon mà còn phải bứng sao cho hợp lý, để cây rừng còn lại tái sinh và cây giống mang về cũng phát triển tốt; vì thế bứng được một cây giống vừa ý, chắc chiu mang về trồng lại sống mạnh khỏe là mừng hết biết!

Cứ như thế - vừa tìm kiếm, nhân giống, vừa trao đổi giống rau rừng…, đến nay lão nông Ba Dĩ đã có một bộ “sưu tập” rau rừng khá phong phú gồm hơn 15 loại, không bỏ công cho những ngày băng rừng, ngược sông tìm kiếm rau rừng.

Ø THUẦN DƯỠNG RAU RỪNG ĐỂ BẢO TỒN NGUỒN TÀI NGUYÊN THỰC VẬT RỪNG

Rau rừng cũng có nhiều chủng loại với những hương vị riêng khác nhau nhưng có đặc tính chung là cây hoang dã, quen với đất gò cao và có sức chịu đựng dẽo dai, ít sâu bệnh. Ông Ba Dĩ đã căn cứ vào đặc tính này để hình thành nên vườn rau rừng xen rau thơm của gia đình. Từ số rau rừng giống ban đầu, theo sự thích nghi phát triển của cây và sự ưa chuộng của thị trường, ông loại bỏ dần những cây kém phát triển, cho sản lượng lá thu hoạch không cao, vị không ngon… để dần định hình lại một số cây chủ lực. Với diện tích vườn rau ban đầu chỉ 3.000m2, ông dần mở rộng đến 7.000m2. Trên diện tích 2.000m2 ông trồng các loại rau thơm ngắn ngày được ưa chuộng, có giá trị cao và dễ trồng như quế vị, diếp cá, rau má, rau đắng, rau thọ thái, rau húng lũi… xen với một số loại rau rừng cần chăm sóc thường xuyên, thân cây thấp và không cần nhiều nắng; toàn bộ vườn rau phủ lưới che để hạn chế sâu rầy, ong bướm và ánh nắng quá gay gắt – nhất là vào mùa nắng nóng. Diện tích còn lại ông tập trung trồng các loại rau rừng và cây ăn lá quen thuộc như cây cách, cây cóc, cây lá lụa, trâm ổi, mặt trăng, sơn máu, cây bứa, trâm sắn, lộc vừng, chùm mồi, bằng lăng nước…

Để phát triển vườn rau, ông Dĩ cần mẫn chiết ra nhân giống rồi ươm xuống đất theo từng luống, từng liếp. Xen lẫn với những hàng rau rừng ngay hàng thẳng lối, vườn rau thơm phủ lưới che râm mát, ít nắng, luôn ẩm ướt vì được hệ thống dẫn nước cung cấp nước thường xuyên. Ngược lại vườn rau rừng được trồng thành từng hàng trên luống đất vun cao, không gian rộng và nhiều ánh nắng, có một số mương cung cấp nước, luôn xanh mướt màu lá non.

Đã tham gia nhiều lớp tập huấn của Hội Nông dân nên ông Ba Dĩ luôn chú ý đến vấn đề rau sạch. Khởi thủy rau rừng đã là rau sạch do sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, vì thế khi đem giống về trồng cho đến khi phát triển thành vườn rau chuyên dụng, ông không hề sử dụng phân bón hóa học mà chỉ dùng một ít phân chuồng; vườn rau được phủ lưới che ngăn sâu bệnh nên cũng không phải phun thuốc trừ sâu; ngay cả nguồn nước tưới cũng được đảm bảo là nước sạch, hợp vệ sinh. Ông Dĩ cho biết, ngay từ khi tiến hành trồng thử nghiệm rau rừng tại nhà, ông đã liên hệ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện lấy mẫu để xét nghiệm tạp chất và độc tố trong rau, sau khi có kết quả mới nhân giống rộng rãi và bán ra thị trường.

Hiện nay vườn rau của ông Ba Dĩ có thể xem là vườn rau rừng lớn nhất của xã Gia Lộc (cũng là lớn nhất tỉnh Tây Ninh). Trung bình mỗi ngày gia đình ông thu hoạch từ 50kg – 60kg rau các loại với giá bán từ 12.000đ – 15.000đ/kg, mang đến thu nhập hàng tháng từ 15 – 20 triệu đồng. Ông Năm Thành bạn ông tuy chỉ có hơn 2.000m2 đất với chỉ hơn 90 gốc rau rừng các loại nhưng cũng có thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng. Ông Dĩ cũng cho biết thêm: “Trồng rau rừng không cần bón phân hóa học, không tốn nhiều công chăm sóc, chỉ cần sao cho đủ nắng, đủ nước sẽ phát triển tốt; nhu cầu thị trường và giá bán rau rừng khá ổn định, nên sẽ đảm bảo cho người trồng có thu nhập thường xuyên, ổn định cuộc sống. Quan trọng hơn, với nhu cầu về rau rừng ngày càng lớn như hiện nay, nếu chỉ biết khai thác từ tự nhiên mà không chăm sóc, nhân giống thì chẳng loại rau rừng nào có thể tồn tại. Rừng Tây Ninh phong phú tài nguyên và những nông dân đã gắn bó với đất, với rừng như chúng tôi luôn biết bảo vệ rừng, cũng là bảo vệ sự sống của mình”.

Ø XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU RAU RỪNG CHO TÂY NINH

Cuối năm 2016, qua sự vận động của Hội Nông dân xã Gia Lộc và hướng dẫn kỹ thuật trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của Phòng Nông nghiệp và Nông thôn ( NN&PTNT) huyện Trảng Bàng, ông Ba Dĩ cùng 5 hộ gia đình trong ấp thành lập “Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát”, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng với diện tích 1,8ha, sản lượng khoảng 10 tấn/năm gồm các loại rau rừng và rau thơm. Ông Ba Dĩ và ông Năm Thành – những người đầu tiên đi tìm nguồn rau rừng giống đã đem rau rừng về nhân giống rồi chuyển giao cho các thành viên trong Tổ (và cả bà con trong xóm có nhu cầu) trồng và sản xuất rau rừng. Tổ hợp tác có nguồn tiêu thụ từ một đại lý thu mua rau rừng với giá ổn định.

Phòng NN&PTNT huyện Trảng Bàng đã đề nghị đơn vị tư vấn xét tiêu chuẩn, cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Tổ hợp tác trồng rau rừng Lộc Trát để bà con an tâm sản xuất, cung cấp cho thị trường. Mặt khác, Phòng sẽ phối hợp, đề xuất các siêu thị ký hợp đồng thu mua mặt hàng rau ăn lá để hỗ trợ đầu ra cho người trồng rau. Sau khi khảo sát và tiến hành điều tra theo tiêu chuẩn VietGAP, ngày 10.3.2017, Công ty TNHH công nghệ NHONHO đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm “Rau cóc, rau quế vị, rau trâm ổi, rau lộc vừng, rau cách, rau mặt trăng, rau trâm sắn, rau chiếc, rau bí bái, rau chùm mồi, rau nhái, rau bứa” của Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát là phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho rau quả tươi an toàn, được phân phối trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận.

Thực hiện việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm rau rừng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Tây Ninh cũng đã phối hợp với Phòng NN&PTNT Trảng Bàng, UBND xã Gia Lộc, các hộ nông dân của Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát thống nhất sử dụng thương hiệu “Rau rừng Lộc Trát” và đã thiết kế logo cho sản phẩm. Với nguồn cây giống, cùng với việc đi kèm đặc sản “Bánh tráng phơi sươngTrảng Bàng”, việc xây dựng thương hiệu “Rau rừng Lộc Trát” mang tính khả thi cao; Chi cục TT&BVTV tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với địa phương và Tổ hợp tác tiến hành các thủ tục để đăng ký chứng nhận nhãn hiệu “Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát” với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.

“Đưa rau rừng về vườn nhà” là một mô hình không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn thực vật rừng. Phòng NN&PTNT huyện Trảng Bàng và Hội Nông dân xã Gia Lộc đều đánh giá cao mô hình này: “Việc thành lập Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát không chỉ mang ý nghĩa phát triển kinh tế mà còn cho thấy ý nghĩa của việc giữ gìn vốn quý đặc sản địa phương của những người như ông Ba Dĩ”.

Hy vọng ước mơ mở rộng diện tích rau rừng và đưa Tổ hợp tác theo hướng phát triển mới sau khi được công nhận thương hiệu của lão nông Ba Dĩ và các nông dân trong Tổ hợp tác sẽ thành hiện thực trong mùa xuân mới, góp phần làm nên thương hiệu "Rau rừng Tây Ninh.

HẢI ÂU     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 230572 Số người online: 9