TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
“DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
Chúng tôi đến Nông trường Cao su Xa Mát (thuộc Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên – Tây Ninh) trong một ngày đầy nắng và gió của vùng biên giới; nhưng màu xanh mướt của những vườn cao su sau mùa thay lá đã mang lại chút dịu mát giữa ngày hè. Ban Giám đốc Nông trường đã tạo điều kiện cho chúng tôi gặp gỡ và trực tiếp xem thao tác trên thực địa giới thiệu sáng chế của anh công nhân Trần Văn Long – người vừa đoạt giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2016 – 2017 với giải pháp “Sáng chế dụng cụ gắn máng chắn mưa trên cao cho cây cao su”.

Trần Văn Long là công nhân khai thác mủ cao su thuộc Đội 1 Nông trường Cao su Xa Mát với hơn 3 năm tuổi nghề. Sinh năm 1989 – lứa tuổi đã dần chín chắn nhưng vẫn đầy ắp đam mê khám phá cùng với những kiến thức cơ bản của người đã tốt nghiệp PTTH đã giúp Long có những tìm tòi, suy nghĩ khi thực hiện công việc của chính mình, dù đó là những thao tác truyền thống đã có từ bao đời khi khai thác mủ cao su, đặc biệt là khai thác mủ cao su vào mùa mưa.

Mùa mưa, cần phải thực hiện quy trình kỹ thuật dán máng chắn mưa cho miệng cạo cây cao su khi khai thác mủ nhằm ngăn dòng chảy của nước mưa, làm miệng cạo nhanh khô nên vẫn giữ được nhịp điệu cạo và tiến hành cạo mủ được ngay sau khi cơn mưa vừa dứt. Ngoài ra, nhờ có máng chắn mưa, miệng cạo không bị ẩm ướt nên giảm được lượng mủ thất thoát do bị chảy tràn và còn ngăn ngừa được sự lây lan bệnh loét miệng cạo do nấm bệnh gây nên. Thực hiện quy trình gắn máng chắn mưa không khó, nhưng Nông trường Cao su Xa Mát thành lập đã lâu nên vườn cây hầu hết đều là cây lâu năm, rất cao, đã vào thời kỳ sắp thanh lý vì thế việc khai thác mủ rất khó khăn; mỗi công nhân làm công việc khai thác mủ vào mùa mưa đều phải có một chiếc thang để trèo lên gắn máng chắn mưa ở độ cao 3,5 – 4 mét, điều kiện làm việc như thế tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và mất rất nhiều thời gian.

Từ những hạn chế trên, anh Trần Văn Long đã suy nghĩ tìm ra giải pháp khắc phục và thử nghiệm trên phần diện tích cao su do anh phụ trách khai thác. Sau 3 lần sáng tạo, thử nghiệm và cải tiến, anh đã hoàn chỉnh được dụng cụ gắn máng chắn mưa trên cao một cách hiệu quả: Lần đầu anh Long làm một cái móc bên trái để nâng góc hậu của máng lên cây nhưng hay bị lật ngược ra ngoài; lần thứ hai, anh hàn nối ở chỗ bấm ghim một cái móc nhưng lại mất thời gian móc máng và dụng cụ không được đẹp; đến lần thứ ba, Long thay móc bằng một ống típ phi (Ф) 21mm bên phải của dụng cụ làm máng, khi người sử dụng bấm được góc tiền của máng sẽ dùng ống típ đã hàn bên phải dụng cụ làm máng ép dần từ góc tiền lên góc hậu của máng chắn mưa rồi tiếp tục thao tác bấm ghim.

Hoàn thiện sáng chế “Dụng cụ làm máng chắn mưa trên cao cho cây cao su” do anh Long đề xuất gồm: 1 cán cầm tay có độ dài tùy thuộc vào chiều cao miệng cạo của vườn cây (để nâng máng lên độ cao quy định so với miệng cạo); 1 bản ghim loại 5cm x 10cm để gắn đồ bấm ghim; 1 đồ bấm ghim; 2 đinh nhọn (5cm) để cố định miệng tiền của máng; 1 ống kim loại Ф21 dài 10cm dùng để vuốt máng lên sau khi cố định miệng tiền; 2 lò xo khít có chức năng đẩy 2 đinh lên trước đồ bấm để giữ máng ở đầu tiền và đầu hồi, khi bấm ghim sẽ không bị thủng máng; 2 ống kim loại nhỏ (3mm) dùng để cố định 2 đinh. Sau khi thử nghiệm nhiều lần thành công và mang lại hiệu quả cao, anh Long và cán bộ kỹ thuật Đội đã báo cáo lên Ban Giám đốc Nông trường và được tạo điều kiện kiểm nghiệm, phổ biến cho toàn Nông trường Cao su Xa Mát. Đến nay, sáng kiến này đã triển khai áp dụng trên phạm vi toàn Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên; ngoài ra một số công ty trong ngành như Công ty Cao su Dầu Tiếng, Công ty Cao su Phước Hòa, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Tây Ninh… cũng đến tham quan, học tập và xin chuyển giao bản mô tả sáng kiến để thực hiện.

Quá trình triển khai tập huấn cho các đơn vị trên thực địa, thao tác sử dụng sáng chế gắn máng che mưa trên cao cho cây cao su của anh Trần Văn Long cho thấy với 550 cây cao su/ha chỉ cần 2 lao động thực hiện trong 9 giờ (bình quân 35 giây/cây) với chi phí 1.650.000 đồng (3.000 đồng/dụng cụ gắn máng che mưa), năng suất lao động đạt 178% so với phương pháp dùng thang leo lên gắn máng chắn mưa; trong khi đó nếu dùng thang cũng với 2 lao động phải mất đến 16 giờ/ha và chi phí đến 2.750.000 đồng (5.000 đồng/cây). Điều quan trọng hơn hết là sáng kiến này đã cải thiện được điều kiện làm việc cho người lao động do công nhân đứng dưới đất thực hiện thao tác gắn máng chắn mưa, không phải leo thang và xoay trở khó khăn trên thang khi gắn máng nên quá trình lao động đảm bảo an toàn hơn; mặt khác tất cả mọi người đều dễ dàng thực hiện thao tác gắn máng một cách hiệu quả, áp dụng đại trà cho tất cả các vùng cao su có độ cao nhất định.

Bà Lê Thị Hồng Yến – Giám đốc Nông trường Cao su Xa Mát cho biết: “Hằng năm Công ty Cổ phần Cao su Tân Biên đều phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo cho toàn thể cán bộ, công nhân nhằm cải tiến năng suất, chất lượng nuôi trồng, khai thác cao su. Qua đó, Nông trường chúng tôi cũng đã có những sáng kiến, đề xuất có giá trị; nhưng cho đến thời điểm này, đề xuất “Sáng chế máng chắn mưa trên cao cho cây cao su” của anh Trần Văn Long là có giá trị thực tế về mặt kinh tế, xã hội cao nhất, dù thoạt nhìn sáng kiến này rất đơn giản, không đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Có thể nói, đây là sáng kiến nhỏ nhưng hiệu quả lớn khi áp dụng vào sản xuất; giải Nhì Hội thi sáng kiến Khoa học Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh và tiếp theo là giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc đã đánh giá đúng hiệu quà của sáng kiến kỹ thuật này. Phát huy tinh thần thắng lợi ấy, Nông trường chúng tôi sẽ động viên lực lượng cán bộ, công nhân tiếp tục sáng tạo cũng như tích cực tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh nhà, không chỉ vì lợi ích của Công ty mà còn vì phong trào lao động sáng tạo chung của địa phương”.

Còn với anh công nhần Trần Văn Long thì vẫn khiêm tốn: “Đây là niềm vui rất bất ngờ đối với tôi. Mọi sáng tạo chỉ bắt nguồn từ công việc bình thường của bản thân, muốn cho công việc của chính mình thuận lợi hơn, hiệu quả hơn, nhưng không ngờ lại được đánh giá cao. Tôi rất hạnh phúc”.


HẢI ÂU     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 230570 Số người online: 8