TÂY NINH ĐẠT 2 GIẢI KHUYẾN KHÍCH TẠI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 15 (2018 – 2019) - 31/10/2019              Công nhận các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 11 năm 2018 – 2019 - 30/09/2019              PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 11 NĂM 2018-2019 - 28/08/2018              Phiếu đăng ký dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiêu nhiên nhi đồng - 15/02/2017              THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ 13 (2016-2017) - 15/02/2017              MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI - 17/06/2016              NGƯỜI THẦY GIÁO BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH SẢN PHẨM CÓ ÍCH - 13/05/2016              LÃO NÔNG CÓ NHIỀU SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 10/05/2016              THỂ LỆ HỘI THI SÁNG TẠO KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH TÂY NINH LẦN THỨ 10 NĂM 2016 – 2017 - 09/05/2016              KỸ SƯ LÊ THỊ KIỀU TRANG: NGƯỜI ĐEM NIỀM VUI CHO NÔNG DÂN TRỒNG MÌ - 31/03/2016              Nguyễn Văn Dung - Nhà giáo ưu tú đam mê nghiên cứu Ngữ văn - 01/03/2016              NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016              ANH CÔNG NHÂN THÍCH SÁNG TẠO KHOA HỌC KỸ THUẬT - 07/12/2015              THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH VÀ THIẾT KẾ LOGO ĐA DẠNG SINH HỌC VIỆT NAM - 23/04/2013              Quy chế tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013              Hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng "Nữ doanh nhân trí thức thành đạt năm 2013" - 22/04/2013             
     
NGUYỄN VĂN DŨNG - “KỸ SƯ CHÂN ĐẤT” VỚI NHIỀU SÁNG CHẾ KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP - 01/03/2016
Nguyễn Văn Dũng ở ấp Cao Su, xã Long Giang, huyện Bến Cầu; là một nông dân thứ thiệt, vui vẻ, chất phác, không am hiểu nhiều về khoa học kỹ thuật; nhưng từ nhu cầu thực tế công việc nhà nông cực nhọc của chính bản thân và bà con trong xã, anh đã quyết tâm “cơ giới hoá” để “giải phóng” sức lao động và góp phần phát triển nông nghiệp xã nhà theo cách riêng của mình. Anh đã sáng tạo và đạt được nhiều giải thưởng ở các lần tổ chức của Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh trong những năm gần đây.

Lần đầu tiên nghe mọi người gọi anh là “Dũng kỹ sư” khi đến UBND xã Long Giang để nhờ Hội Nông dân xã hướng dẫn đến nhà anh – người vừa dự họp mặt "Những nhà sáng chế không chuyên toàn quốc", tôi đã rất ngạc nhiên; vì trong bản đăng ký dự thi anh ghi rất rõ mình là nông dân với trình độ văn hoá còn hạn chế. Chỉ khi đến tận nhà anh (ấp Cao Su, xã Long Giang, huyện Bến Cầu), tiếp xúc và chuyện trò tôi mới hiểu vì sao anh có “biệt danh” này. Xin nói ngay rằng Nguyễn Văn Dũng đúng là một nông dân thứ thiệt, vui vẻ, chất phác, không am hiểu nhiều về khoa học kỹ thuật; nhưng từ nhu cầu thực tế công việc nhà nông cực nhọc của chính bản thân và bà con trong xã, anh đã quyết tâm “cơ giới hoá” để “giải phóng” sức lao động và góp phần phát triển nông nghiệp xã nhà theo cách riêng của mình.

          Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo đông con, Nguyễn Văn Dũng phải làm việc vất vả để nuôi các em nên không có điều kiện học văn hoá (anh chỉ mới học đến lớp 3 và đây chính là điều làm anh ray rứt, hối tiếc nhất). Vốn thích máy móc từ nhỏ nên anh đã khởi nghiệp “kỹ sư” bằng cách bán con trâu – tài sản duy nhất mà mình có để mua chiếc máy tiện về mày mò, “vọc máy” bằng cách làm ra hàng loạt con dao dùng ở nhà. Khi mới mang máy về hàng xóm ai cũng cười cho rằng sớm hay muộn anh cũng sẽ phải “bán ve chai” chiếc máy tiện ấy; thế nhưng những sản phẩm ngày càng tinh xảo, chất lượng tốt của anh đã làm mọi người phải thay đổi suy nghĩ của mình.

          Những năm 2006 – 2007, sự phát triển của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã thu hút rất nhiều lao động nông thôn, dẫn đến nhu cầu thay thế sức người bằng máy móc trong nông nghiệp, chiếc máy cắt – phóng lúa của anh Dũng ra đời chính từ nhu cầu này. Những bản vẽ đầu tiên của máy xuất hiện… trên cát (vì anh không quen vẽ theo tỉ lệ trên giấy), sau đó đến việc mua sắt làm khung, mua máy nổ, các công cụ khác và hàn tiện, lắp máy… Những công đoạn đầu tiên anh làm rất chậm và hầu như mất ngủ vì lo lắng, rồi hình hài chiếc máy cũng hình thành nhưng mẫu mã thô kệch và chưa hoạt động được theo ý muốn. Tuy thế, nhà của anh đã thu hút đông đảo bà con nông dân – đặc biệt là các “lão nông” đến để xem xét và cho nhiều ý kiến. Sau 2 năm sáng chế, sử dụng và không ngừng cải tiến “Máy phóng lúa gặt đập liên hợp” của Nguyễn Văn Dũng mới hoàn chỉnh. Máy có tính năng khác với máy do Trung Quốc sản xuất như dàn chân khung sườn máy cứng hơn (bánh xích), các linh kiện lắp rắp máy đơn giản hơn nhưng rất bền; máy lại có chức năng mang “lúa lừng” (lúa lép) lên thùng phóng và quạt lại lần 2. Máy có thể phóng lúa ở bất cứ địa hình nào (lúa đứng, lúa ngả, lúa trên đất sình lầy…) và không ra rơm cọng nên tỉ lệ hao tốn lúa rất ít, lúa lại rất sạch. Chỉ với 15 lít dầu mỗi ngày, máy có thể phóng từ 3,5 ha đến 4 ha. Với chiếc máy hoàn chỉnh, sau khi thực nghiệm thành công trên ruộng nhà, anh Dũng đã được bà con nông dân huyện Bến Cầu và các xã lân cận như Long Vĩnh, Ninh Điền (Châu Thành), Cẩm Giang (Gò Dầu) tín nhiệm nhờ giúp thu hoạch lúa (bình quân từ 150 đến 300 hecta/3 vụ/năm). Anh cũng đã bán cho nông dân ở Đức Huệ (Long An) 2 chiếc máy phóng lúa gặt đập liên hợp với giá 190 triệu đồng/chiếc. Có thể nói máy phóng lúa gặt đập liên hợp là chiếc máy Nguyễn Văn Dũng tâm đắc nhất và nó cũng đã mang lại cho anh giải Nhì Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần 7 (2010-2011).

          Thành công ấy đã giúp Nguyễn Văn Dũng tự tin để sáng tạo ra một chiếc máy mới: “Máy phun thuốc nông nghiệp”. Ý tưởng làm ra chiếc máy này đến với anh thật tình cờ khi chứng kiến một người xịt thuốc trừ sâu bị ngộ độc do chính bình thuốc mình đang xịt phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Làm thế nào để người sử dụng bình phun thuốc bảo vệ được sức khoẻ và phun thuốc có hiệu quả? Câu hỏi ấy cứ trăn trở trong anh, và thế là máy phun thuốc nông nghiệp ra đời sau một tháng nghĩ suy, sáng tạo.

          Máy phun thuốc nông nghiệp được chế tạo trên cơ sở tận dụng động cơ máy Honda Wave 110S có hộp số lùi tự chế (bên cạnh 4 số tới đã có sẵn). Khung sườn bằng thép V5, bốn bánh chân tận dụng bánh xe honda để đi trên đường và phun thuốc trên đất gò cao bằng phẳng, nếu xuống ruộng sẽ thay thế bằng cặp bánh sắt đi lầy; hai chân trước là 2 phuộc nhún của chân trước honda, 2 bánh sau truyền chân tự chế; cần phun thuốc dài 9m có gắn 23 béc phun, bơm thuốc ra bằng đầu bơm máy nén rửa xe. Máy phun thuốc do anh Dũng sáng chế có giá thành khoảng 15 triệu đồng; đi trên đất khô máy có thể chở 200 lít thuốc, năng suất 1 hecta/giờ (mỗi ngày xịt 8 giờ). Ngoài xịt thuốc cho lúa, máy còn có thể dùng xịt diệt sâu bọ cho mầm mì mới trồng, xịt cỏ và sâu bệnh cho mía, cao su... Sử dụng “Máy phun thuốc nông nghiệp” so với chi phí xịt thuốc thủ công bằng máy mang trên vai có thể tiết kiệm từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/hecta và giảm được 6 công lao động phổ thông/ngày (như vậy, nếu người nông dân mua một máy phun thuốc nông nghiệp của anh Dũng sẽ có trọn vẹn chiếc máy và lãi hơn 100 triệu đồng sau khi trừ tiền mua máy chỉ với 1 năm đưa vào sử dụng). Điều đáng nói nhất là chiếc máy phun thuốc của anh Dũng  đã giải phóng được lao động thủ công nặng nhọc và bảo vệ sức khoẻ cho người nông dân, giúp môi trường giảm đi sự ô nhiễm chất độc hại của thuốc (do thất thoát trong lúc đang phun), máy lại ít tiêu hao năng lượng và cho tần suất hoạt động cao... Những tính năng này đã giúp máy phun thuốc nông nghiệp đoạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh lần thứ 8 (2012-2013).

          Niềm vui và tự hào sau chuyến ra Hà Nội dự họp mặt "Những nhà sáng chế không chuyên toàn quốc 2015" đã giúp anh Dũng có thêm tác phẩm mới: "Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp" (tăng nông nghiệp) có tính di động cao (do có 4 bánh cao su để đi đường và 4 bánh sắt tự chế khi xuống ruộng); động cơ mạnh mẽ, hoạt động đạt năng suất 3 hecta/ngày (tương đương 18 lao động thủ công, tiết kiệm được 1.775.000 đồng). Ngoài ra, máy còn dễ sử dụng, ít tiêu hao năng lượng và có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau như ớt, cà, bí, dưa leo, mướp…

          Là nông dân say mê kỹ thuật nhưng trình độ văn hoá thấp dẫn đến nhiều khó khăn trong sáng tạo thiết bị mới nên tâm niệm lớn nhất của Nguyễn Văn Dũng là nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, không dốt nát như cuộc đời cha mẹ; vì thế bao tiền bạc dành dụm, tằn tiện từ việc bán những máy móc do mình làm ra và cả những tháng ngày làm thuê làm mướn anh đều “đầu tư” cho việc học của con. Anh chỉ có 2 người con trai: cháu lớn vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật, cháu nhỏ hơn đang học năm thứ 4 Đại học Ngoại thương (do học giỏi nên được một tập đoàn doanh nghiệp của Nhật tuyển chọn và đưa sang Nhật du học 2 năm) – Với anh Dũng đó chính là thành tựu lớn nhất của cuộc đời anh.

          Từ giã gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, ấn tượng đọng lại trong tôi là ngôi nhà tôn vách đất đậm chất làng quê của vợ chồng anh, tuy mộc mạc đơn sơ nhưng không thiếu những thiết bị máy móc nông nghiệp để đầy trên sân nhà; là câu nói chân tình nhưng gói ghém biết bao ước mơ, tâm huyết của anh: “Là nông dân nên tôi không ước mơ gì cao xa, chỉ mong những sản phẩm mình làm ra được bà con thích và sử dụng là đã thoả nguyện rồi. Còn riêng với gia đình chỉ mong làm tròn bổn phận làm cha làm mẹ, nuôi con ăn học thành tài là quá mừng. Nếu có mong gì thêm thì đó là mong ước được Nhà nước và Hội Nông dân xã quan tâm hỗ trợ vốn vay để mở một cơ sở nho nhỏ mua bán, chế tạo thiết bị máy móc nông nghiệp phục vụ bà con nông dân xã nhà”.

          Mùa xuân 2016 đang đến cùng với bao ước mơ cho mọi nhà, mọi người. Mong ước nguyện của anh Dũng – một nông dân tâm huyết với ruộng đồng, một “kỹ sự chân đất” điển hình sẽ thành sự thật.
ThS. Lê Ngọc Hoà, Liên hiệp Hội Tây Ninh     
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
 
 
NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT
  >>  TRỒNG ĐINH LĂNG DƯỚI TÁN LÁ, VÒM CÂY MÔ HÌNH MỚI CÓ TRIỂN VỌNG Ở TÂY NINH - 09/11/2018
  >>  THÚ VỊ VỚI MÔ HÌNH “TRỒNG RAU THƠM XEN RAU RỪNG PHỦ LƯỚI CHE” CỦA LÃO NÔNG TỔ HỢP TÁC RAU RỪNG LỘC TRÁT – TRẢNG BÀNG - 09/11/2018
  >>  ĐỘC ĐÁO MÔ HÌNH NUÔI DƠI LẤY PHÂN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO Ở XÃ PHƯỚC NINH - 08/11/2018
  >>  “DỤNG CỤ GẮN MÁNG CHẮN MƯA TRÊN CAO CHO CÂY CAO SU” SÁNG CHẾ NHỎ - HIỆU QUẢ LỚN - 08/11/2018
  >>  TRIỂN VỌNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG DỨA (KHÓM) Ở TÂY NINH - 22/03/2018
Số lượt truy cập: 230584 Số người online: 9